ทำบุญครบรอบ 13 ปี มรณภาพหลวงพ่ออุตตมะ”

กาญจนบุรี ทำบุญครบรอบ13ปี มรณภาพหลวงพ่ออุตตมะ ลูกศิษย์นำโรงงานกว่า 200 โรงทานเลี้ยงฟรี แก่ลูกศิษย์ที่เดินทางไปจากทั่วสารทิศร่วมงานเป็นจำนวนมาก

วันนี้ 18 ต.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดวังก์วิเวการาม หมู่2.ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้มีการทำบุญงานบำเพ็ญกุศลวันคล้ายวันมรณะภาพพระราชอุดมมงคล(หลวงพ่ออุตตมะ)เกจิชื่อดังแห่งภาคตะวันตก ครบรอบ13ปีเพื่อเป็นการบำเพ็ญกุศลแด่หลวงพ่อฯโดยมีพระราชสุทธิเมธี เจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ร่วมด้วยพระเถระชั้นผู้ใหญ่รวมทั้งพระภิษุและสามเณรกว่า 200 รูปในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี นายปกรณ์ กรรณวัลลี นอภ.สังขละบุรี เป็นประธานฝ่ายฆาราวาส ร่วมกับข้าราชการ พ่อค้าประชาชน ชาวสังขละบุรี

ภายในงานครบรอบ13ปี มรณะภาพหลวงพ่ออุตตมะได้มีญาติโยมจากทุกทั่วสารทิศมีความเลื่อมใสและศรัทธาหลวงพ่ออุตตมะ โดยภายในงานได้มีการออกโรงทานกว่า 200 โรงทาน ได้นำอาหารคาวหวานมาเลี้ยงประชาชนที่เข้ามาเที่ยวและกราบไหว้พระสรีระหลวงพ่อที่บรรจุไว้ไว้บนปราสาทแก้วชั้น7ภายในวิหารตลอดทั้งวัน

ส่วนนายเทวิน มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมได้นำเจ้าหน้าที่อุทยานฯพร้อมด้วยกลุ่มจิตอาสาชุมชนวัดวังก์กว่า 50 คนได้ช่วยกันเก็บและกวาดขยะทั้งภายในและภายนอกบริเวณงานวัด โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ตชด.และจิตอาสา ชรบ.ของหมู่บ้านอำนวยความสะดวกในการจราจร เนื่องจากมีบรรดาลูกศิษย์ที่เคารพนับถือหลวงพ่ออุตตมะ เดินทางไปร่วมงานเป็นจำนวนมาก

พระราชอุดมมงคล (หลวงพ่ออุตตมะ) เป็นพระเกจิชื่อดัง ที่เป็นที่เลื่อมใสศรัทธา ของชาวไทยเชื้อสายมอญในพื้นที่ อ.สังขละบุรี รวมทั้งชาวมอญที่อาศัยอยู่ในประเทศพม่า เป็นผู้ก่อตั้งชุมชนมอญสังขละบุรี นอกจากนั้นพระราชอุดมมงคล (หลวงพ่ออุตตมะ ) เป็นผู้ริเริ่มก่อสร้างสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ ซึ่งเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยและยาวเป็นอันดับ 2 ของโลก รวมทั้งริเริ่มก่อสร้างเจดีย์พุทธคยา บริเวณสามสบ จนสิ่งก่อสร้างทั้ง 2 เป็นสานที่ท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอสังขละบุรี จนถึงทุกวันนี้

ปรีชา ไหลวารินทร์ / กาญจนบุรี

Close