วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือนร.ม.2 ต้องเป็นเสาหลักให้ครอบครัว”น้อง 2 คนป่วยโรคออทิสติกพ่อล้มป่วย-แม่ขาดรายได้”

กาญจนบุรี ต้องเป็นเสาหลักให้แก่ครอบครับ นักเรียนโรงเรียนอุดมสิทธิศึกษา ชีวิตที่เลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกกระทำความดีได้!! นักเรียนอุดมสิทธิศึกษา สังขละบุรี วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือน้อง 2 คนที่ป่วยด้วยโรคออทิสติก

จากเหตุการณ์ที่ครูโรงเรียนอุดมสิทธิศึกษา ได้เผยแพร่เรื่องราวชีวิตของ เด็กชายชัยรัตน์ วงศ์ฐากูล นักเรียนโรงเรียนอุดมสิทธิศึกษา ที่กำลังเผชิญวิกฤติชีวิตเนื่องจากพ่อล้มป่วย แม่ขาดรายได้เนื่องจากต้องดูแลน้อง 2 คนที่ป่วยด้วยโรคออทิสติก จนแม่โทรมาขอให้ลูกลาออกจากการเรียน มาช่วยดูน้องเพื่อแม่จะได้หางานทำ ครูจึงได้หาทางช่วยด้วยการนำเรื่องราวความเดือดร้อนของครอบครัว เผยแพร่ในสื่อออนไลน์ หวังได้รับความช่วยเหลือจากสังคม

วันนี้ 07 พ.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 3 ซ.ต้นผึ้ง ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นบ้านหลังเล็กๆที่มุงหลังคาด้วยสังกะสีเก่าๆ ฝาไม้ไผ่ที่ผ่านการโดนแดดและฝน แผดเผาจนเริ่มมีสภาพซีดจนผุกร่อน ภายในบ้านเต็มไปด้วยสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ที่จัดเก็บไว้ตามมุมต่างๆ โดยภายในครัวยังคงมีเตาถ่านใบเก่า ที่ใช้หุงข้าวทำกับข้าวให้ สมาชิกในบ้านได้กิน ชัยรัตน์ วงศ์ฐากูล อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนอุดมสิทธิศึกษา สวมชุดลูกเสือ กำลังนั่งกินข้าวเช้าที่แม่หุงไว้ตั้งแต่เมื่อวาน เช้านี้มีปลากระป๋องที่เหลือจากเมื่อวาน และไข่ดาว เป็นกับข้าวง่ายๆที่แม่เตรียมไว้ให้เป็นอาหารเช้าก่อนไปโรงเรียน ชัยรัตน์ มีพี่น้อง3คน โดยชัยรัตน์เป็นลูกคนโต มีน้องชายที่ป่วยเป็นออทิสติก วัย 10 ปีและปี 6 อีก2คน ที่แม่ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

ที่ผ่านมานายนาฬิกา อายุ 46ปี พ่อเป็นซึ่งเป็นผู้เดียวที่ทำงานและหารายได้เลี้ยงครอบครัว แต่เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ที่ผ่านมาพ่อล้มป่วยด้วยอากาปวดศีรษะอย่างรุนแรง จึงได้พาพ่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสังขละบุรี ก่อนมาการส่งตัวพ่อไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี เนื่องแพทย์ตรวจพบเนื้องอกในสมอง จนต้องทำการรักษาด้วยการผ่าตัด แต่ภายหลังจากผ่าตัดแล้วพ่อยังไม่ฟื้น เป็นเจ้าชายนิทรามาจนวันนี้ โดยทางโรงพยาบาลได้แจ้งกับแม่ว่าให้ทำใจ

เมื่อที่บ้านขาดเสาหลัก ตนเองจึงมีความคิดที่จะลาออกจากโรงเรียนเพื่อมาช่วยดูแลน้องแทนแม่ เพื่อแม่จะได้ทำงานรับจ้างเพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว เนื่องจากทุกวันนี้ไม่มีรายได้ มีเพียงความช่วยเหลือจากนายจ้างของพ่อที่นำเงินมาช่วยเหลือบ้างเป็นครั้งคราว และเงินช่วยเหลือผู้พิการที่น้องได้รับจากเทศบาลเดือนละ800บาท แม้ว่าตนเองเคยใฝ่ฝันที่จะเป็นตำรวจ เพื่อเลี้ยงดูพ่อและแม่ในอนาคตก็ตาม…เสียง..ด.ช.ชัยรัตน์

ด้าน น.ส.ธวัลย์ลักษณ์ กาญจนบุตร ครูโรงเรียนอุดมสิทธิศึกษา ทำหน้าที่ครูที่ปรึกษา ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าเมื่อได้รับรู้สภาพปัญหาที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของนักเรียน เนื่องจากช่วงเปิดเทอมเด็กได้โทรมาขอพักการเรียน โดยให้เหตุผลว่าต้องดูแลน้อง เนื่องจากแม่ไปดูแลพ่อที่โรงพยาบาล ต่อมาแม่ของเด็กนักเรียนได้โทรมาหา เพื่อขอให้ลูกออกจากโรงเรียน ตนจึงได้เข้ามาเยี่ยมและพูดคุย โดยได้ชวนเพื่อนครูมาหาทางช่วยเหลือ ก่อนจะขออนุญาตนำเรื่องราวชีวิตของครอบครัวไปเผยแพร่ในสื่อโซเชี่ยล เพื่อให้เกิดการช่วยเหลือ ที่ทำเช่นนั้นเนื่องจากสงสารเด็กนักเรียนที่ต้องมาเจอปัญหา ในขณะที่เด็กเองเป็นคนมีความตั้งใจเรียน มีผลการเรียนที่ค่อนข้างดี ประกอบกับที่ผ่านมีเวลาโรงเรียนมีกิจกรรม ชัยรัตน์ จะช่วยเหลือและให้ความร่วมมือกิจกรรมของโรงเรียนตลอดมา จึงอยากให้สังคมและผู้ที่มีใจบุญ ให้ความช่วยเหลือชัยรัตน์และครอบครัว ในส่วนของทางโรงเรียนเอง ผู้บริหารของโรงเรียนได้ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นด้วยการยกเว้นค่าเล่าเรียนและโครงการอาหารกลางวัน ให้ ส่วนคณะครูได้ช่วยเหลือด้วยการมอบไข่ไก่และปลากระป๋อง เป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น ก่อนจะหาทางช่วยเหลือต่อไปในอนาคต

โดยผู้ที่ต้องการช่วยเหลือสามารถช่วยผ่านบัญชี เด็กชาย ชัยรัตน์ วงศ์ฐากูล ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขา สังขละบุรี เลขที่บัญชี 679-229251-1

ปรีชา ไหลวารินทร์/ กาญจนบุรี

Close