กระบี่”อบต.คลองท่อม”ระดมฉีดนำ้ดับไฟไหม้บ่อขยะ”

กระบี่-อบต.คลองท่อมใต้ ระดมฉีดน้ำดับไฟที่กำลังลุกใหม่ บ่อขยะชุมชนต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 ประชาชน ได้รับผลกระทบต่อสุขภาพ ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ

เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลคลองท่อมใต้ อำเภอคลองท่อม จ.กระบี่ ระดมรถดับเพลิง ฉีดน้ำดับไฟ ที่กำลังลุกไหม้ ขยะ ภายในบ่อขยะชุมชน พื้นที่หมู่ที่ 9 ตำบลคลองท่อมใต้ พื้นที่ ประมาณ 10 ไร่ ต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 มีควันไฟ พัดปกคลุมย่านชุมชน ส่งผลกระทมต่อสุภาพของประชาชน นักเรียน หน่วยงานราชการ ผู้ป่วยในโรงพยาบาลคลองท่อม ประชาชน เริ่มป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจหลายราย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็กๆ โดยนำรถแบ็คโฮขุด ขยะที่ไฟลุกไหม้อยู่ด้านล่าง ขึ้นมาฉีดน้ำดับไฟ สาเหตุคาดว่าเกิดจาก อากาศร้อน แห้งแล้ง มีขยะทับถมเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดแก๊ส ติดไฟขึ้นเอง หรืออาจมีการลักลอบเผา สายไฟฟ้า เพื่อเอาลวดทองแดง ทำให้ไฟลุกลาม ไหม้ขยะ

ด้านนายไพศาล ศรีเทพ นายอำเภอคลองท่อม เปิดเผยว่า ได้ประสาน เทศบาลตำบลคลองท่อมใต้ ให้นำรถบรรทุกน้ำ ทำการดับไฟ ที่กำลังลุกไหม้ เพื่อลดควันไฟที่ลอยอยู่ในอากาศให้น้อยลง และจะทำการตรวจสอบว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการ ลักลอบเผาขยะ หรือเกิดขึ้นเอง โดยปกติ ได้ประกาศห้ามกระทำการเผาขยะในพื้นที่โล่งและพื้นที่สาธารณะเพื่อป้องกันฝุ่นละอองพิษ PM2.5 ในพื้นที่ชุมชนในหน้าแล้ง

นายไพศาล ชัยชนะสงคราม ปลัด อบต คลองท่อมใต้ ได้เปิดเผยว่า สาเหตุไฟไหม้บ่อขยะครั้งนี้ คาดว่าเกิดจาก อากาศร้อน แห้งแล้ง มีขยะทับถมเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดแก๊ส ติดไฟขึ้นเอง หรืออาจมีการลักลอบเผา สายไฟฟ้า เพื่อเอาลวดทองแดง ทำให้ไฟลุกลาม ไหม้ขยะ ทาง จนท อบต ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เบื้องต้นระดมกำลังเครื่องจักร รถเเบ๊คโฮ รถบรรทุกน้ำ มาช่วยกันฝังกลบ และฉีดน้ำเพื่อระงับควันไฟ คาดว่าน่าจะใช้เวลาไม่เกินอีก 3 วัน น่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ และย้ำเตือนให้ชาวบ้านช่วยกันสอดส่อง เฝ้าระวังเหตุการณ์ไฟไหม้ เพราะช่วงนี้อยู่ในหน้าแล้ง อาจจะเกิดเพลิงลุกไหม้ได้ง่าย

กระบี่//ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง รายงาน

Close