ชาวบ้าน 5 หมู่บ้านให้บุตรหลานหยุดเรียน”จนกว่าจะย้าย ผอ.รร.”

ศรีสะเกษ:ชาวบ้าน 5 หมู่บ้านให้ลูกหลานหยุดเรียนจนกว่าจะย้าย ผอ.ร.ร.แห่งหนึ่ง ดีเดย์ 13 ม.ค.63 เป็นต้นไป หากไม่สั่งย้าย ผอ.ร.ร.จะย้ายลูกหลานไปเรียนที่อื่นจนหมด ร.ร. เหตุเพราะ ผอ.ร.ร.ไม่ใช่คนที่คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานชุมชนไพรพัฒนามีมติคัดเลือกเอาไว้


เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2563 เวลา 16.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณด้านหน้าโรงเรียนบ้านไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็น ร.ร.ขยายโอกาสทางการศึกษา และเป็นโรงเรียนดีประจำตำบลไพรพัฒนา ได้มีตัวแทนของชาวบ้าน จำนวน 5 หมู่บ้าน ประกอบด้วย บ้านไพรพัฒนา บ้านโคกชาติ บ้านโคกแดง บ้านสายลวด บ้านนาตำบล นำโดย นายบุญมี เสนคราม กำนันตำบลไพรพัฒนา นายบันเทิง แสงสว่าง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 บ้านไพรพัฒนา นายผลศลิน รัตนวรเกียรติ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 นายมงคล ไพรบึง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 นายตุ๊ มะลิพันธ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 นายศักดิ์สิทธิ์ ทองนรินทร์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 นายคำนึง ไพรบึง สารวัตรกำนัน ตำบลไพรพัฒนา นายชลสิทธ์ ศรีกะชา สารวัตรกำนัน ต.ไพรพัฒนา นายประมวล เสนคราม แพทย์ประจำตำบล นายสถิต มโนชาติ ผู้ช่วย ผรส. ได้พากันมาชูป้ายมีข้อความว่า ลุงตู่ช่วยด้วย ย้าย ผอ.คนนี้ออกไป ผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ ย้าย ผอ.คนนี้ออกไป กศจ.ให้ทบทวนคำสั่งย้าย ผอ.ร.ร.ด่วน ผอ.ร.ร. มาได้ไง, พวกเราไม่เอา ผอ.คนนี้ ผอ.อยู่ หนูจะย้าย ร.ร. ผอ.ม้ามืดเอาไปอยู่ที่อื่น เป็นต้น พร้อมทั้งตะโกนลั่นบริเวณว่า ไม่เอา ไม่เอา ไม่เอา เพื่อเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจให้พิจารณาทบทวนการสั่งย้าย ผอ.ร.ร.ให้ไปอยู่ที่อื่น เนื่องจากว่า ผอ.ร.ร.ที่ได้รับแต่งตั้งให้มาดำรงตำแหน่งที่โรงเรียนไพรพัฒนา เป็นผู้ที่คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานชุมชนไพรพัฒนาไม่ได้มีมติเลือกแต่อย่างใด

นายบุญมี เสนคราม กำนัน ต.ไพรพัฒนา กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย.62 คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานชุมชนไพรพัฒนา ได้ประชุมเลือก ผอ.ร.ร.แต่เมื่อเลือกไปแล้วไม่ได้คนที่เลือก มาได้คนที่เราไม่ได้เลือก จนถึงวันที่ 29 พ.ย.62 คำสั่งออกมาว่าให้ ผอ.ร.ร.คนที่กรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานไม่ได้เลือก ให้มาดำรงตำแหน่งเป็น ผอ.ร.ร.ที่ ร.ร.บ้านไพรพัฒนา แต่คำสั่งมีอยู่ว่าให้ทำหนังสือคัดค้าน โต้แย้ง ภายใน 30 วัน พวกตนทำหนังสือโต้แย้งภายใน 30 วันแล้ว แต่ว่าผู้มีอำนาจสั่งบรรจุแต่งตั้งไม่ได้ลงมาแก้ไข ฉะนั้นทางคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานก็ยังยืนยันมติเดิมคือ ไม่ได้ตามที่ทางคณะกรรมการสถานศึกษาเลือก ดังนั้น ผอ.โรงเรียนคนนี้ พวกเราจึงไม่เอา และไม่รับเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ที่ ร.ร.ไพรพัฒนา อย่างเด็ดขาด
นายบันเทิง แสงสว่าง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 บ้านไพรพัฒนา กล่าวว่า ตามมติที่ที่เราตกลงกันคือไม่รับ ผอ.คนนี้ เพราะ ผอ.คนนี้เราไม่ได้เลือก แต่เมื่อทางผู้มีอำนาจไม่รับฟังมติที่เราโหวตเลือกให้แล้ว พวกตนและคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานชุมชนไพรพัฒนาและชาวบ้าน 5 หมู่บ้าน จะไม่ยอมให้บุตรหลานของเรามาเรียนหนังสือ ตั้งแต่พรุ่งนี้ (13 ม.ค.63) เป็นต้นไป จนกว่าผู้มีอำนาจหรือทาง จ.ศรีสะเกษ จะมีคำสั่งพิจารณาย้าย ผอ.คนนี้ออกไป เพราะพวกเรายึดมั่นตามมติที่ประชุมที่ได้ให้ความเห็นชอบเลือก ผอ.ร.ร.คนอื่นไว้แล้ว เมื่อไม่เป็น ผอ.ร.ร.ที่เราเลือกไว้แล้ว พวกเราจึงไม่ยอมรับ ผอ.ร.ร.คนที่ไม่ได้เลือกมาทำงานที่โรงเรียนแห่งนี้อีกต่อไป

ข่าว/ภาพ … บุญทัน ธุศรีวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ

Close