สืบสวนสมุทรปราการ”ตามรวบ อัญชัญ เดลิเวอรี่ ซีฟูด” หลอกร่วมลงทุนซื้อวงแชร์ออมเงิน”

สืบสวนสมุทรปราการตามรวบ “อัญชัญ เดลิเวอรี่ ซีฟู๊ด(แม่น้องอัญชัล)”หลอกร่วมลงทุนซื้อวงแชร์ออมเงิน ผ่านทาง Facebook


วันนี้ 11 มกราคม 2563 พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธารงค์ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.สุภธีร์บุญครอง ผบก.สส.ภ.1 พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.ศุภณัฎฐ์ เจริญเรืองสกุล รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.วิชิต บุญชินวุฒิกุล รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.ภาณุภาคยณ์ จิตต์ประยูรตี ผกก.กก.สส.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.ศุภชัย ตระการรังสี ผกก.สภ.คลองด่าน พ.ต.ท.ศุภกฤต พูลศักดิ์ รอง ผกก.ฯ พ.ต.ท.ธวัชชัย แจ่มนุราช รอง ผกก.ฯ พ.ต.ท.ทวี ปิ่นแก้ว รอง ผกก.ฯ พร้อมกาลัง ฝ่ายสืบสวน กก.สส.ภ.จว.สมุทรปราการ ได้ร่วมจับกุมตัวนางสาวเสาวรส ชื่นบาน อายุ 25 ปี ที่อยู่เลขที่ 218 หมู่ 4 ต.บางปู อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการที่ 3/2563 ลงวันที่ 8 มกราคม 2563 ในข้อหา“กู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน”
พ.ต.อ.ภาณุภาคยณ์ กล่าวว่า

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2563 ทางพนักงานสอบสวน สภ.คลองด่าน ได้รับแจ้งความร้องทุกข์จากกลุ่มผู้เสียหายเป็นจำนวนมากเพื่อให้ดำเนินคดีกับ นางสาวเสาวรส ชื่นบาน อายุ 25 ปีอยู่บ้านเลขที่ 218 หมู่ 4 ต.บางปู อ.เมืองสมุทรปราการ จว.สมุทรปราการได้ทำการชักชวนผู้เสียหายผ่านทาง Facebook ใช้ชื่อว่า “อัญชัญ เดลิเวอรี่ ซีฟู๊ด(แม่น้องอัญชัล)” ให้ร่วมลงทุนซื้อวงแชร์ออมเงิน โดยอ้างว่าเป็นวงแชร์ที่หลุดส่งหรือสมาชิกส่งไม่ไหวเมื่อซื้อไปแล้วจะได้รับปันผลตอบแทนที่สูงในระยะเวลาอันสั้นวงรอบประมาณ 5 – 14 วันเพื่อจูงใจให้มีซื้อวงแชร์ดังกล่าวซึ่งในครั้งแรกๆ ที่ซื้อผู้เสียหายจะได้รับผลตอบแทนกลับคืนมาบ้าง ทำให้เชื่อว่าได้รับผลตอบแทนจริงซึ่งเริ่มลงทุนในต้นทุนที่สูงขึ้นและมีผู้เข้าร่วมลงทุนจานวนมากขึ้น

พ.ต.อ.ภาณุภาคยณ์ กล่าวต่อว่า จากการสืบสวนทราบว่านางสาวเสาวรส ได้เริ่มต้นจากการเปิดบัญชีเฟสบุ๊คในชื่อ“อัญชัญ เดลิเวอรี่ ซีฟู๊ด (แม่น้องอัญชัล)” โดยประกอบอาชีพขายอาหารทะเลออนไลน์ ตั้งแต่ประมาณปี 2558 เรื่อยมาจนกระทั่งเมื่อประมาณเดือน สิงหาคม ปี 2560 นางสาวเสาวรส ก็ได้เริ่มทำการขายเบอร์ทอง ซึ่งจะได้รับรางวัลเป็นทองคำ สำหรับผู้ที่ซื้อเบอร์ทองซึ่งตรงกับรางวัลเลขท้ายสองตัว สลากกินแบ่งรัฐบาล และได้ทำลักษณะเช่นนี้มาเรื่อยๆ ควบคู่กับการขายอาหารทะเลเดลิเวอรี่ ส่งให้กับลูกค้าจนกระทั่งต้นปี 2562 นางสาวเสาวรสก็ได้เริ่มมีการโพสต์เฟสบุ๊คประกาศข้อความเชิญชวนเพื่อนในเฟสบุ๊คให้ซื้อวงแชร์ โดยยกตัวอย่างเช่น“ต้น 31,000 ขาย 17,000 ดอก 14,000 รับ 9 มกรา 7 วง ขอคนพร้อมโอนนะคะ ใครเอาทิ้ง inbox เลย(ประกาศเมื่อวันที่ 2 มกราคม 63 รับเงิน 9 มกราคม 63 ระยะเวลา 6 วัน )”

“ต้น 23,000 ขาย 15,000 ดอก 8,000 รับ 8 มกรา มี 7 วง เหมาหมดลดได้อินบลอคมาเลยจ้า”
“เทมาอีกแล้วจ้า ต้น 25,000 ขาย 16,000 ดอก 9,000 รับ 6 มกรา ไม่พร้อมที่จะโอนอย่าจองนะ”
พ.ต.อ.ภาณุภาคยณ์ เปิดเผยอีกว่า เมื่อมีคนสนใจเข้ามาติดต่อซื้อตามราคาขาย ก็จะได้รับเงินคืน ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว อัตราผลตอบแทนประมาณร้อยละ 50-80 ภายในระยะเวลา 1 ปี ซึ่งได้มีผู้หลงเชื่อและร่วมลงทุนซื้อวงแชร์เป็นจำนวนมากจนกระทั่งเมื่อต้นปี 2563 นางสาวเสาวรส เริ่มที่จะต้องจ่ายค่าปันผลตอบแทนตามที่ตกลงให้กับผู้ที่มาซื้อและท้ายสุดนางสาวเสาวรสก็ตัดการติดต่อทั้งทางโทรศัพท์ และเฟสบุ๊ค แล้วหลบหนีไป


ต่อมาเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2563 ผู้เสียหายจำนวนมากได้เดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.คลองด่าน รวมจำนวนผู้เสียหายที่ลงทะเบียนแล้ว 161 ราย ในจำนวนนี้มาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนแล้ว 99 ราย มูลค่าความเสียหายประมาณ 7,523,200 บาทซึ่งคาดว่ามีจำนวนผู้เสียหายและมูลค่าความเสียหายอาจเพิ่มขึ้นอีก ทางพนักงานสอบสวน จึงได้ทำการขออนุมัติศาลจังหวัดสมุทรปราการออกหมายจับนางสาวเสาวรส ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการที่ 3/2563 ลงวันที่ 8 มกราคม 2563 ในข้อหา“กู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน”

ต่อมาเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2563 ทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.สมุทรปราการ ได้ลงพื้นที่สืบสวนติดตามทราบว่าหลบหนีไปอยู่ในพื้นที่เคหะชุมชน โครงการบ้านบึง 3 จว.ชลบุรี จึงได้ออกติดตามจับกุมตัวนางสาวเสาวรส ได้ในพื้นที่ สภ.เสม็ด จ.ชลบุรี
จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนกก.สส.ภ.จว.สมุทรปราการได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองด่าน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Close