ตรุษจีน”ทองบางสะพาน”ตำนานดาบขุนแผน”อันศักดิ์สิทธิ์ ถูกสั่งจองเพียบ”

ตรุษจีน ทองบางสะพาน ตำนานดาบขุนแผน อันศักดิ์สิทธิ์ ถูกสั่งจองจำนวนมาก


วันที่ 23 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทองบางสะพาน กำลังเป็นที่นิยมในการนำไปเป็นของฝากญาติมิตรในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยมีการสั่งจองในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลร่อนทอง ที่นำทองบางสะพาน จากการใช้เลียงลงไปร่อนในบ้านป่าร่อน หมู่ที่ 6 ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อได้ทองก็จะนำขึ้นมานำเอาไปผลิตบรรจุไว้ในล็อกเก็ต หรือนำใส่กล่องที่สวยงาม ส่งมอบให้กับลูกค้า แต่ราคาจะสูงกว่าทองทั่วไปเท่าตัว เพราะเชื่อกันว่าทองบางสะพาน มีพุทธคุณอยู่ในตัว จะสามารถป้องกันภูตผีปีศาจ และสิ่งที่ไม่ดีไม่ให้เข้ามาได้ อีกทั้งทำให้เกิดโชคลาภสิ่งดีๆที่จะเข้ามา

นายกฤษดา หมวดน้อย ที่ปรึกษาสภาวัฒนธรรมตำบลร่อนทอง เปิดเผยว่า ทองบางสะพานที่มีการร่อนขึ้นมาจากคลองทอง และมีการนำมาเก็บไว้ตามบ้านของแต่ละคนที่หามาได้ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน จึงจะนำออกมาขายเป็นของฝากที่สำคัญ โดยมีการสั่งจอง ซื้อหาไปฝากญาติมิตร หรือผู้หลักผู้ใหญ่ บางส่วนซื้อเป็นของขวัญให้กับพนักงาน ลูกน้อง สำหรับการซื้อทองบางสะพานนั้น ต้องมั่นใจได้ว่ามาจากแหล่งทองคำแท้บางสะพานจริง ที่มีการรับรองจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลร่อนทอง ที่มีการจดทะเบียนถูกต้องจากสำนักงานพัฒนาชุมชน ใช้ชื่อว่า ทองเนื้อเก้า ทองบางสะพาน เลขที่ 109/2 หมู่ 11 ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน สำหรับราคานั้น อยู่ที่น้ำหนัก ทองผงหุนละ 1,000 บ.ทองหยาบ 1,500 บาท ถ้าทองก้อนสวย จะมีราคา หุนละ 2,000 บาท โดยเจ้าของทองที่ร่อนได้จะเป็นผู้กำหนดราคา เมื่อนำมาใส่ในล๊อกเก็ต จะค่าฝีมือและค่าวัสดุที่หุ้ม จะมีการจำหน่ายตั้งแต่ราคาตั้งแต่ 2,500 –10,000 บาท แล้วแต่ทองเม็ดเล็กหรือเม็ดใหญ่ ปัจจุบันมีการจัดส่งกันทางพัสดุของไปรษณีย์

 

ที่ปรึกษาสภาวัฒนธรรมตำบลร่อนทอง กล่าวอีกว่า บางท่านบางคณะอยากจะมาร่อนทองเอง ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ก็จะมีวิทยากรศูนย์การเรียนรู้การร่อนทอง บรรยายให้ความรู้ และให้นักท่องเที่ยวเช่าอุปกรณ์ที่ทางศูนย์จัดเตรียมไว้ให้คือพลั่ว เลียง กระป๋อง กะลา ในราคาชุดละ 100 บาท นำไปร่อนกันในคลองทองได้ตลอดทั้งวัน ผู้สนใจสามารถโทรมาประสานได้ที่ 0813788258
สำหรับทองคำบางสะพาน มีหลักฐานในพงศาวดาร พระสมัยของพระเจ้าอยู่หัวพระบรมโกษฐ์ ใน พ.ศ.2289-2291 ได้มีการเกณฑ์ไพร่พลจำนวน 2 พันคน มาร่อนทองที่บางสะพาน ได้ทองคำ 90 ชั่ง น้ำหนัก 54 กิโลกรัม หรือน้ำหนักทอง 3,600 บาท นำไปหุ้มยอดมณฑปพระพุทธบาทสระบุรี นอกจากนี้ ในวรรณคดีขุนช้าง ขุนแผน ได้กล่าวถึงการนำทองบางสะพานไปทำ “ดาบฟ้าฟื้น” ของขุนแผน ความตอนหนึ่งระบุว่า “เอาไม้ระงับสรรพยามาทำฝัก ประสมผงลงรักให้ผิวผ่อง กาบหุ้มต้นปลายลายจำลอง ทำด้วยทองถ้วนบาทชาติ บางตะพาน” ซึ่งในปัจจุบันเรียกว่าบางสะพาน ดาบฟ้าฟื้นของของขุนแผนนั้นถือเป็นดาบอันศักดิ์สิทธิ์คู่กายของขุนแผน ชี้ไปทางไหนข้าศึกก็จะพ่ายแพ้ทุกทิศทาง

พิสิษฐ รื่นเกษม/ประจวบคีรีขันธ์

Close