อนค.เดินหน้ายกเลิกเกณฑ์ทหารตลาดโพธาราม”

ราชบุรี อนค.เดินหน้ายกเลิกเกณฑ์ทหาร ตลาดโพธาราม

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 27 ม.ค.63 ที่ตลาดริมน้ำเทศบาลเมืองโพธาราม จ.ราชบุรี นายวรชาติ ภูมิอุไร อดีตผู้สมัคร ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคอนาคตใหม่ พร้อมผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ในพื้นที่เทศบาลเมืองโพธาราม ได้ร่วมกันออกเดินรณรงค์แก้ไข พ.ร.บ. ยกเลิกบังคับการเกณฑ์ทหาร โดยมีประชาชนที่มาจ่ายและพ่อค้าแม่ค้าตลาดริมน้ำเทศบาลเมืองโพธารามให้ความสนใจ นายวรชาติ ได้แจกแผ่นพับที่มีใจความสำคัญของการแก้ไข พ.ร.บ. ในการรณรงค์ให้เลิกบังคับการเกณฑ์ทหาร พร้อมอธิบายตัวต่อตัวกับพี่น้องประชาชน และเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวโพธารามร่วมเข้าเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ท่ามกลางการสังเกตการณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดราชบุรี

นายวรชาติ กล่าวว่า วันนี้เราได้มาเดินรณรงค์และการประชาสัมพันธ์เชิญชวนพี่น้องประชาชน เข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ เพื่อที่จะก้าวร่วมไปกับพรรคอนาคตใหม่ รักษาจิตวิญญาณพรรคอนาคตใหม่ ในการสร้างการเมืองเชิงสร้างสรรค์ การเมืองสู่อนาคต และร่วมกันรณรงค์ ในเรื่องของแคมเปญของการเปลี่ยนแปลงระบบเลิกบังคับการเกณฑ์ทหาร ซึ่งไม่ได้หมายถึงการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร แต่เป็นการเปลี่ยนจากระบบบังคับ เป็นการสมัครใจดัดเลือกการเป็นทหาร เพื่อให้ชีวิตของพี่น้องทหาร มีสวัสดิการที่ดีขึ้น มีทุนการศึกษา มีการฝึกอาชีพ ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งหัวใจสำคัญของพี่น้องทหาร โดยเฉพาะนายทหารชั้นประทวน ต้องยอมรับว่าคุณภาพชีวิตของเขาค่อนข้างลำบาก การดูแลสวัสดิการ ตนคิดว่ามีความจำเป็นมากที่เราจะต้องดูแลเขาให้มากขึ้น และทางกองทัพด้วยโลกสมัยใหม่ ถ้าเรามีการบริหารเทคโนโลยี หรือการบริหารจัดการในเหล่าทัพ ผมคิดว่าจะสามารถลดกำลังพล และเราเอากำลังพลที่เหลือไปจัดการด้านต่างๆ ในการพัฒนาบริหารประเทศได้อีกมาก ซึ่งการเป็นทหาร 2 ปี ถือเป็นการสูญเสียทรัพยากรบุคคลโดยเปล่าประโยชน์ ถ้าเรามีบุคลากรที่มีศักยภาพในการพัฒนาประเทศด้านอื่นๆ ด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม ด้านเทคโนโลยี ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราอยากบอกว่า”เรารักทหาร ไม่ได้เกลียดทหาร” ซึ่งที่ผ่านมาพรรคอนาคตใหม่ถูกมองว่า เราไม่ต้องการทหาร ต้องการให้ยกเลิกทหาร แต่เราต้องการทหารอาชีพจริงๆ คนที่พร้อมมาเป็นทหาร และต้องการดูแลสวัสดิการทหาร ทุกวันนี้จะมีคนพูดถึงเรื่องทหารบริการ หรือทหารรับใช้ จริงแล้วมันควรลดลง ซึ่งการมองว่าต้องมีทหารรับใช้ ที่ต้องไปดูแลนายทหาร ถือเป็นความจำเป็น เพราะนายทหารเหล่านี้สู้รบมา แต่เรากลับมองว่านายทหารที่สู้รบจริงๆ มีเพียงกี่นาย และพลทหารบริการที่ต้องไปรับใช้มีกี่นาย เราควรไปดูแลเรื่องสวัสดิการให้กับทหารหรือพ่อแม่ทหารที่เสียสละปฏิบัติหน้าที่จริงๆ ให้มากยิ่งขึ้นดียิ่งขึ้นไม่ดีกว่าหรือ เนี่ยและเป็นที่มาที่ทางพรรคอนาคตใหม่ต้องออกมาเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนระบบการเกณฑ์ทหาร

นายวรชาติ ยังกล่าวอีกว่า การเดินรณรงค์ในครั้งนี้ เป็นแนวทางของพรรคอยู่แล้ว ในเรื่องของแคมเปญรณรงค์การยกเลิกเกณฑ์ทหารระบบบังคับ ซึ่งทุกพื้นที่ให้ความสำคัญในเรื่องนี้อยู่แล้ว และผมคิดว่าพี่น้องประชาชนหลายๆส่วน จากที่เราลงพื้นที่จะเข้าใจพรรคอนาคตใหม่มากขึ้น จากที่มองพรรคอนาคตใหม่ไม่ชอบทหาร ซึ่งจริงๆแล้วมันไม่ใช่ ทหารมีความจำเป็นต่อประเทศ

 

สุจินต์ นฤภัย(เต้) จ.ราชบุรี

Close