ชีวิตสาวใหญ่”สุดรันทด”อาศัยอยู่บ้านที่เริ่ม พุ ทรุดโทรม”ไร้นำ้-ไฟฟ้า ใช้แถมยังป่วยมะเร็งวอนสังคมช่วยเหลือ”

สุโขทัย ชีวิตสุดรันทด อาศัยบ้านผุพัง ไร้น้ำ-ไฟฟ้า แถมป่วยเป็นมะเร็ง

จากกรณีกู้ภัยสุโขทัยโพสต์ข้อความขอระดมความช่วยเหลือ น.ส. วิภา เนียมแนบ อายุ 53 ปี ที่อยู่ตามบัตรประชาชนเลขที่ 408/1 ม. 13 ต. บ้านกล้วย อ.เมือง จ.สุโขทัย ป่วยเป็นมะเร็ง อาศัยเพิงไม้ที่ทรุดโทรม เสาบ้านเก่าผุพังและตัวบ้านเริ่มเอียง หลังคาสังกะสีก็รั่วทั่วทั้งบ้านพื้นบ้านก็ผุพัง ไม่มีทางเข้าออกต้องอาศัยทางเข้าออกจากเจ้าของที่ข้างบ้าน อาศัยอยู่กับลูกสองคน ลูกชายคนโต คือนายจำรัส กาวีวน อายุ 30 ปี ติดยาเสพติดจนสติไม่ดี ลูกชายคนที่สองคือนายสถาพร กาวีวน อายุ 26 ปี ทหารเกณฑ์ที่เพิ่งปลดประจำการ และเป็นคนดูแลแม่ที่เป็นมะเร็งเต้านมระยะ ที่ 2 และเป็นคนหาน้ำหาข้าวเลี้ยงครอบครัวจากรายได้เพียงบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเท่านั้น

ป้าวิภา เล่าว่าตนเองและครอบครัวมาสร้างบ้านอยู่ตรงนี้ประมาณ 20 ปีแล้ว หลังสามีเสียไปก็ทนอยู่กับลูกที่บ้านหลังนี้ ซึ่งเป็นที่สาธารณะ ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำ เพราะที่ตรงนี้ไม่มีบ้านเลขที่ ชีวิตอยู่ด้วยความลำบาก ต้องรองน้ำฝนมากินมาใช้ แต่ช่วงนี้แล้งมากน้ำที่รองไว้ไม่มีเหลือ ล่าสุดแม้น้ำจะกินดื่มยังไม่มี ป้าวิภา บอกว่าก่อนที่จะป่วย ตนเคยมีรายได้จากการรับจ้างรายวัน แต่ตอนนี้ต้องพึ่งลูกชายที่เคยตั้งความหวังจะเป็นทหาร แต่ท้ายสุดต้องมาดูแลแม่ ลูกชายคนโตก็ติดยาจนเสียสติ ซ่อนตัวอยู่แต่ในป่า ตอนกลางคืนถึงจะกลับมานอนที่แคร่ในกระต๊อบข้างบ้าน บางครั้งคุ้มคลั่งทำลายข้าวของ จนถึงขนาดปีบคอตนบังคับเอาเงิน เมื่อข่าวแพร่กระจายออกไป พระครูขันติพลธาดา เจ้าอาวาสวัดลัดทรายมูล พร้อมคณะได้นำข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม และของจำเป็นในการดำรงชีพมามอบให้ และเมื่อสำรวจสภาพบ้านแล้วพบว่าตอนกลางคืนไม่มีไฟฟ้าใช้ เจ้าอาวาสวัดลัดทรายมูล ก็จะนำไฟโซล่าเซลล์ที่วัดมีอยู่ มามอบให้สองแม่ลูกได้ใช้ รวมถึงผู้ใจบุญกลุ่มรถซิ่งสุโขทัยร่วมกับร้านติ๊มค้าถังน้ำพลาสติก นำแท้งค์น้ำขนาด 1000 ลิตร มามอบให้ป้าวิภา เพื่อใส่น้ำไว้ใช้ต่อไป

ขณะที่ นายอนันต์ เรืองเที่ยง กำนัน ต.บ้านกล้วย กล่าวว่าที่ดินตรงนี้เป็นที่สาธารณะบางทะเล ไม่สามารถขอน้ำขอไฟได้ และครอบครัวนี้ย้ายมาสร้างบ้านอยู่กันมากว่า 20 ปีแล้ว โดยได้รับความช่วยเหลือเท่าที่จำเป็นตลอดมา ขณะที่สภาพบ้านป้าวิภา ก็ทรุดโทรมไม่สามารถคุ้มฝนได้ ตนเองก็จะนำเรื่องนี้ไปปรึกษากับส่วนราชการและทางเทศบาล ว่าพอจะมีแนวทางในการช่วยซ่อมบ้านให้ป้าวิภา ได้หรือไม่เนื่องจากบ้านสร้างอยู่บนที่สาธารณ อย่างไรก็ตามนายอนันต์ กล่าวว่า ป้าวิภา ยังมีที่ดินอีกแปลงเล็กๆพอที่จะสร้างบ้านใหม่ได้ ที่ ม.14 ต.บ้านกล้วย อ.เมือง จ.สุโขทัย แต่ป้าวิภา คงไม่มีปัจจัยเพียงพอที่จะสร้างบ้านได้เอง ซึ่งหากมีการร่วมบุญกันสร้างบ้านก็น่าจะเป็นไปได้ โดยปลูกสร้างในที่ของป้าวิภาเอง

ป้าวิภา กล่าวว่าในชีวิตนี้หวังเพียงอยากมีบ้านใช้เป็นที่ซุกหัวนอน ที่อยู่ได้แบบไม่รั่วกันแดดกันฝน ทุกวันนี้ต้องขอขอบคุณหน่วยงานทหารที่เข้ามาดูแล ขอบคุณกู้ภัยที่นำของรับบริจาคมาดูแล พอมีคนรู้ข่าว ก็จะโอนเงินมา แต่ป้าวิภาไม่ขอรับ และไม่มีเลขที่บัญชี ไม่มีโทรศัพท์ เพราะของเหล่านี้ถ้ามีก็จะกลายเป็นทุกขลาภ เพราะลูกที่ติดยาก็จะมาขู่บังคับอีก หากผู้ใจบุญมีเมตตา ช่วยสร้างบ้านหรือซ่อมแซมบ้านให้อยู่ในสภาพที่ดีเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว ป้าวิภา กล่าวด้วยน้ำตาขอบคุณความห่วงใยจากทุกหน่วยงานที่เข้ามาให้การช่วยเหลือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือป้าวิภา แบงค์รถซิ่งสุโขทัย 090-6845354 โอ๋กู้ภัยสุโขทัย 087-3127669

ธนกฤต ท้าวบุญยืน สุโขทัย

Close