นครปฐม”พระราชทานเพลิงศพ พระครูนันทศิริคุณ (หลวงพ่อสุด)อดีตเจ้าอาวาสวัดลำเหย

นครปฐม พระราชทานเพลิงศพพระครูนันทศิริคุณ (หลวงพ่อสุด)อดีตเจ้าอาวาสวัดลำเหย

 

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 ที่วัดลำเหย อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม ได้จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระครูนันทสิริคุณ (สุด นนฺทโก) อดีตเจ้าอาวาสวัดลำเหย และอดีตเจ้าคณะอำเภอดอนตูม โดย พระธรรมพุทธิมงคล (สอิ้ง สิรินนฺโท) ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ซึ่งในงานพระราชทานเพลิงศพ ฯ

 

ได้มีศิษยานุศิษย์หลั่งไหลกว่า ครึ่งหมื่น เข้าร่วมงานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่ออย่างล้นหลาม อันเป็นการรำลึกและแสดงความกตัญญูกตเวทีเป็นครั้งสุดท้าย แด่หลวงพ่อ ที่มีพระคุณกับชุมชนอย่างอเนกอนันต์ ในงานพิธีพระราชทานเพลิงศพได้มีพระมหาเถรานุเถระ พระภิกษุ สามเณร หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดนครปฐม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนวัดลำเหย และคณะครูโรงเรียนวัดลำเหย และประชาชนจากทั่วทุกสารทิศ

 

ในอำเภอดอนตูม และอำเภอใกล้เคียงต่างมากราบหลวงพ่อเป็นครั้งสุดท้าย ท่ามกลางบรรยากาศที่มีแต่ความเศร้าโศก ของศิษยานุศิษย์ ผู้เคารพนับถือ และศรัทธาที่มีต่อหลวงพ่ออย่างสุดซึ้ง

 

​พระครูนันทสิริคุณ (สุด นนฺทโก) ได้ถึงแก่มรณภาพในวันพุธที่ 15 เมษายน 2563 สิริรวมอายุได้ 90 ปี 8 เดือน 9 วัน 63 พรรษา ชื่อเดิม สุด นามสกุล สระทองเอก เกิดวันที่ 6 สิงหาคม 2472 บิดาชื่อนายชม สระทองเอก มารดาชื่อ นางป้อม สระทองเอก เป็นคนพื้นเพตำบลสระสี่มุม อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ได้บรรพาชาในวันที่ 10 มิถุนายน 2500 ที่วัดสระสี่มุม ตำบลสระสี่มุม อำเภอกำแพงแสน และเมื่อปี 2516 ได้มาเป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดลำเหย ปี 2519 จึงได้ปกครองในตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดลำเหย

 

ซึ่งในงานด้านการปกครองสุดท้ายของหลวงพ่อเมื่อปี 2552 หลวงพ่อเป็นที่ปรึกษา เจ้าคณะอำเภอดอนตูม หลวงพ่อได้เห็นความสำคัญของการศึกษาโดยได้สนับสนุนงบประมาณในด้านการศึกษาในพื้นที่ และได้เคยเป็นครูสอนพระปริยัติธรรม สำนักศาสนศึกษาวัดสระสี่มุม /เป็นกรรมการสอบธรรมสนามหลวง แผนกธรรมของคณะสงฆ์อำเภอดอนตูม /เป็นกรรมการอุปถัมภ์โรงเรียนสหศึกษาบาลี/ เป็นกรรมการตรวจธรรมสนามหลวงแผนกธรรม ณ วัดไร่ขิง อำเภอสามพราน เป็นต้น หลวงพ่อได้พัฒนาวัดลำเหยให้มีความสะอาด เรียบร้อย มีอาคารและศาลาวัด เพื่อเปิดพื้นที่ให้กับประชาชน และหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ได้มาใช้ประโยชน์ เพื่อให้วัดเป็นศูนย์กลางในการขับเคลื่อนด้วย “พลังบวร” ในการพัฒนาและเป็นประโยชน์ให้กับสังคมและประเทศชาติต่อไป

 

​​​​​นางสาวชนิดา พรหมผลิน/ผู้สื่อข่าวนิวส์รีพอร์ต จ.นครปฐม
​​​​​​​​

Close