กาญจนบุรี”สวยทุกมุม”เตรียมพร้อมเปิด 8 อุทยานแห่งชาติ

กาญจนบุรี เตรียมพร้อมเปิดแล้ว 8 อุทยานแห่งชาติ สังกัด สบอ.3 (บ้านโป่ง) 3 จว.พร้อมเปิดการท่องเที่ยว แบบ New Normal 1 ก.ค.63 นี้

 

วันนี้ 23 มิ.ย. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ได้เข้าร่วมประชุม Video Conference พร้อมกัน กับผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ กรมอุทยานฯ ทั่วประเทศ กับนาย วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม และนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

ในการประชุม Video Conference ดังกล่าว นายวราวุธ ฯได้ให้นโยบาย ซักซ้อมทำความเข้าใจให้กับทุกสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ของกรมอุทยานฯ เตรียมความพร้อมในการเปิดการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติให้ประชาชนเข้าชมและท่องเที่ยวตามธรรมชาติแบบ New Normal เว้นระยะห่าง ใช้ระบบคัดกรอง และจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวโดยใช้แอพพลิเคชั่น”ไทยชนะ” และการเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวจองล่วงหน้าโดยใช้แอพลิเคชั่น”Que Q “พร้อมกันในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 โดยให้ทุกอุทยานแห่งชาติ เชิญชวน หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำชุมชน และ ประชาชน ในท้องถิ่น มาร่วมทดสอบการเปิดการท่องท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ ในรูปแบบ New Normal ก่อนการเปิด จริงภายในวันที่ 28 มิถุนายน 2563 นี้

 

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า สำหรับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) มี 8 อุทยานแห่งชาติ ที่เปิดการท่องท่องเที่ยว ยกเว้นอุทยานแห่งชาติลำคลองงู อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ที่จะเปิดการท่องเที่ยวในเดือน พฤศจิกายน 2563 ซึ่งสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) รับผิดชอบพื้นที่ 3 จังหวัด คือ จ.กาญจนบุรี จ.ราชบุรี และ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งจังหวัดกาญจนบุรี มี 6 แห่ง ปรักอบด้วย 1.อุทยานแห่งชาติเอราวัณ มีน้ำตกเอราวัณ สวรรค์ 7 ชั้น น้ำใสแจ๋วอย่างมุกมรกต 2.อุทยานแห่งชาติไทรโยค อ.ไทรโยค มีน้ำตกไทรโยคใหญ่สูงถึง 8 เมตร ไหลลงมาเป็นม่านละอองน้ำ พรายตา อย่างสวยงาม

 

3.อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ มีน้ำตกห้วยขมิ้น อันลือชื่อ 4.อุทยานแห่งชาติเขาแหลม อ.สังขละบุรี มีน้ำตกเกริงกระเวีย อันน่าหลงไหล 5.อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิ มีเนินกูดดอย เนินช้างเผือก น้ำตกจ็อกกระดิ่น อันสวยงามลืมไม่ลง และ 6.อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ อ.หนองปรือ มีน้ำตกหน้าผา และถ้ำธารลอด สิ่งมหัศจรรย์เขาหินปูนยุบตัวเป็นสะพานธรรมชาติขนาดมหึมา

จังหวัดราชบุรี มี 1 แห่ง คืออุทยานแห่งชาติ เฉลิมพระเกียรติไทยประจัน จะพบกับน้ำพุร้อนโป่งกระทิง เรื่องแปลกแต่จริง เมื่อปรับมือก็จะมีพรายน้ำและฟองอากาศผุดขึ้นมา

จังหวัดสุพรรณบุรี มี 1 แห่ง คืออุทยานแห่งชาติพุเตย มียอดเขาเทวดา ยอดเขาสูงถึง 1,123 เมตรจากระดับน้ำทะเล บนยอดสวยงามมากซักครั้งหนึ่งในชีวิตทุกคนต้องขึ้นไป

 

อุทยานฯทั้ง 8 แห่ง พร้อมที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวให้ดื่มด่ำกับธรรมชาติ อันสวยงาม ในรูปแบบ New Normal ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 นี้ ทั้งหมดเป็นไปตามนโยบายของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม

ปรีชา ไหลวารินทร์ / กาญจนบุรี

Close