นครพนม”ตชด.สกัดจับกัญชาเกรดเอมูลค่ากว่า 8 ล้าน

นครพนม
ยึดต่อเนื่อง ตชด.สกัดเก๋งซุกกัญชาเกรดเอเกือบครึ่งตัน ค่านับ 8 ล้าน
เข้มชายแดนไทยลาว ทะลักนำเข้าจากลาวบ่อย เดือนเดียวยึดกว่า 3 ตัน

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2563 ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 235 อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด.23 มอบหมายให้ พ.ต.ท.สมภพ อ่อนสิน รอง ผกก.ตชด.23 พร้อมด้วย พ.ต.ท.ภคพล คุ้มวงศ์ ผบ.ร้อย ตชด.235 ร่วมกับชุดปฏิบัติการข่าวปราบปรามยาเสพติด แถลงการณ์จับกุม ขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ คือ นายลิขิต บุญประสิทธิ์ หรือบอย อายุ 25 ปี ชาวบ้านหัวบึงท่า ต.ธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พร้อมของกลางรถยนต์ เก๋งโตโยต้า อินโนว่า สีขาว ทะเบียน ญถ 5357 กทม. ภายในรถได้บรรทุกกระสอบปุ๋ย จำนวน 12 กระสอบ ภายในบรรจุกัญชาอัดแท่ง ตรวจนับรวมได้ จำนวน 480 แท่ง น้ำหนักแท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม ห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีทอง คาดว่าเป็นกัญชาที่มีคุณภาพเกรดเอ คุณภาพใหม่ และมีราคาสูงไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 20,000 บาท รวมมูลค่าเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 8 ล้านบาท โดยจับกุมได้หลังเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนส่งกัญชา

 

จึงวางแผนลงพื้นที่สกัดจับกุมได้ ขณะผู้ต้องหาขับรถขนกัญชาผ่านเส้นทาง ถนนบ้านโคกสว่าง ต.ธาตุพนมเหนือ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม จึงสกัดจับกุมไว้ได้
เบื้องต้นจากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างเป็นเงิน ประมาณ 30,000 บาท ทำหน้าที่ขับรถที่บรรทุกกัญชา หลังมีการลักลอบมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ขนส่งมาทางเรือหางยาว เพื่อนำมาพักรอขนส่งต่อขึ้นรถในพื้นที่ อ.ธาตุพนม ก่อนจะบรรทุกขนส่งต่อไปในพื้นที่ กทม. ซึ่งทำหน้าที่ขับรถไปส่งตามนัดหมาย ไม่มีปลายทางที่แน่นอน จะมีขบวนการค้ากัญชาสั่งทางโทรศัพท์ จนกระทั่งถูกสกัดจับกุมได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้เร่งสอบสวนขยายผลติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมเพิ่มมาตรการเข้มตามแนวชายแดน เนื่องจากช่วงนี้เข้าสู่ฤดูกาลเก็บเกี่ยว ทำให้มีการลักลอบนำเข้ามาจากทาง สปป.ลาว บ่อยครั้ง ทำให้ช่วงนี้สามารถจับได้ต่อเนื่องแทบทุกวัน โดยจากข้อมูลในช่วงเดือนที่ผ่านมา พื้นที่ จ.นครพนม สามารถจับกุมตรวจยึดกัญชาได้มากกว่า 3 ตัน

เทพพนม รายงาน

Close