ชุมพร”คณะสงฆ์ปรับพิธีศพแบบนิวมอรมอล เร่งจังหวะสวด เหลือ 20 นาที

ชุมพร-130164-คณะสงฆ์ปรับพิธีศพแบบนิวนอรมอล เร่งจังหวะสวด ลดขั้นตอน เหลือ 20นาที

ที่ วัดสมุห์เขตตาราม ต.วังตะกอ อ.หลังสวน จ.ชุมพร พระราชวิจิตรปฎิภาณ เจ้าคณะจังหวัดชุมพรเป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลศพ พระอธิการชูศักดิ์ กตธมโม อายุ 63 ปี เจ้าอาวาสวัดสมุหเขตาราม ในวันนี้คณะสงฆ์เป็นเจ้าภาพ ในเวลา 18.30 น. ได้เริ่มพิธีการทางศาสนา

การดำเนินพิธีทางศาสนา เป็นไปอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่การบูชาพระรัตนตรัย ก็ ใช้แบบย่อ จนถึงการสวดพระอภิธรรมศพ ก็เปลี่ยนจังหวะการสวดให้มีจังหวะที่เร็วขึ้น และ ลดทอนบทสวดลงไป จนถึงช่วงเวลา วางผ้าบนภูษาโยง จากที่เคยเชิญแขก8 คน ก็เหลือเพียง1 คน และ ในการถวายเครื่องไทยธรรมจาก8 คนก็เหลือเพียง 1 คน เท่านั้น ทำให้ ช่วงเวลาในการจัดพิธี จาก 1.30 ชม. เหลือเพียง 20 นาทีเท่านั้น อีกทั้งการเลี้ยงอาหารแขก ก็ ใช้อาหารกล่องให้นำกลับไปรับประทานที่บ้าน

พระราชวิจิตรปฎิภาณ กล่าวว่า ได้ออกประกาศของคณะสงฆ์จังหวัดชุมพร เรื่องวิธีปฏิบัติการประกอบพิธีทางศาสนา ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ขานรับนโยบายของรัฐบาล และเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อด้วย หลังจากได้มีการปฏิบัติในช่วงหลังปีใหม่ ปรากฏว่าเป็นที่พอใจ ทั้งในฝ่ายของจังหวัดชุมพร และ บรรดาญาติโยม เนื่องจากทำให้ค่าใช้จ่ายลดลงมาก ร่วม 2 เท่า ได้กำชับให้เคณะสงฆ์ และ ญาติโยม ปฏิบัติตามแนวทางที่คณธสงะสงฆ์ประกาศไว้อย่างชัดเจน ด้วย

Close