ฝึกซ้อมแผนทบทวน”กองร้อยควบคุมฝูงชน”

กาญจนบุรี ตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ฝึกซ้อมแผนทบทวนและเตรียมความพร้อมของกองร้อยควบคุมฝูงชน ให้มีความเข้มแข็ง ถูกต้องและเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ได้ตลอดเวลา

วันนี้ 03 มี.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลตำรวจโทธนา ชูวงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 มอบหมายให้พลตำรวจตรีวัฒนา ยี่จีน รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 เป็นประธานกล่าวให้โอวาทและชมการฝึกทบทวนแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ณ.หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี โดยมีพันตำรวจเอกพงษกร อุปพงษ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวต้อนรับ

และชี้แจงวัตถุประสงค์ในการฝึกซ้อมแผน โดยการตรวจความพร้อมวันนี้เนื่องมาจากกองร้อยควบคุมฝูงชน ตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี จะต้องมีความพร้อมในเรื่องของกำลังพล และอาวุธยุทโธปกรณ์ รวมถึงความพร้อมในด้านร่างกายของกองร้อยควบคุมฝูงชน เพื่อให้สามารถเข้าไปสนับสนุนการปฏิบัติในการควบคุมฝูงชนได้ การเตรียมความพร้อมเป็นการตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าที่กองร้อยควบคุมฝูงชน เป็นการฝึกทบทวน วิธีการ และยุทธวิธีของกองร้อยให้มีความเข้มแข็ง ถูกต้อง และเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ได้ตลอดเวลา

โดยการฝึกทบทวนครั้งนี้ได้มีการจำลองเหตุการณ์ในการเข้าควบคุมสถานการณ์ในเหตุเกิดการชุมนุมของกลุ่มมวลชน โดยได้มีการเข้าเคลียพื้นที่เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย แต่ผู้ร่วมชุมชนได้มีการเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ถอยกองกำลังกลับและได้ขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่และพร้อมที่จะเข้าปะทะได้ตลอดเวลาจนเจ้าหน้าที่ต้องทำการตั้งรับเป็นแถวหน้ากระดานพร้อมอุปกรณ์ป้องกัน และได้ทำการเคลียพื้นที่จากสถานการณ์ที่คาดว่าจะบานปลาย โดยได้ทำการขว้างแก็สน้ำตาสลายการชุมนุม และทำการยิงป้องกันผู้ชุมนุมโดยกระสุนยาง เครื่องยิงแห พร้อมเข้าควบคุมแกนนำที่นำการชุมนุมเพื่อยับยั้งการก่อเหตุที่อาจจะบานปลายได้ในที่สุด

ทั้งนี้พลตำรวจตรีวัฒนา ยี่จีน รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 กล่าวว่า สำหรับการฝึกซ้อมดังกล่าวขอฝากให้เจ้าหน้าที่ทุกท่านได้ร่วมฝึกซ้อมด้วยความตั้งใจ เนื่องจากสถานการณ์จริงนั้นไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเป็นเช่นไร เจ้าหน้าที่ต้องมีการเตรียมตัว เตรียมความพร้อมทั้งทางด้านร่างกายให้สมบูรณ์เข้มแข็งตลอดเวลา พร้อมทั้งอุปกรณ์ป้องกันตัวต้องหมั่นตรวจสอบให้มีความพร้อมใช้งาน รวมทั้งเครื่องมือต่างๆต้องฝึกฝนให้มีความชำนาญและเข้าใจวิธีการใช้งานอย่างแท้จริงต่อไป

ปรีชา ไหลวารินทร์ / กาญจนบุรี

Close