นครพนม”นรข. ยึดกัญชาเกรดพรีเมี่ยมซุกพงหญ้าริมฝั่งโขง ครึ่งตัน

นครพนม
นรข. ยึดกัญชาเกรดพรีเมี่ยมซุกพงหญ้าริมฝั่งโขง ครึ่งตัน

วันที่ 1 กันเยายน 2564 ที่กองบังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตนครพนม(บก.นรข.เขตนครพนม) พลเรือตรี จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (ผบ.นรข.) มอบหมายให้ นาวาเอก ณฐพัฒน์ ซื่อมงคล รอง ผบ.นรข. พร้อมด้วย นาวาเอก ฤทธิ์ นาทวงศ์ ผบก.นรข.เขตนครพนม เจ้าหน้าที่ นรข.ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด แถลงการณ์ตรวจยึดกัญชาแห้งอัดแท่ง จำนวน 500 แท่ง/ กิโลกรัม ร่วมกับ พันเอก วุฒิพงศ์ อรรคคำ รอง.ผบ.บก. ควบคุมที่1 กลล.สุรศักดิ์มนตรี พันตำรวจตรี กิตติพงศ์ พึ่งชมภูสารวัตรสถานีตำรวจน้ำธาตุพนม กองกำกับการ 10 กองบังคับการตำรวจน้ำ เจ้าหน้าที่สรรพสามิตพื้นที่นครพนม สาขาธาตุพนม , ตชด.235, กอ.รมน.จว.นครพนม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภายหลังมีการตรวจยึดได้จากการที่มีชาวบ้านในพื้นที่แจ้งว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดประเภทกัญชาอัดแห้งในพื้นที่รับผิดชอบ

โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการบูรณาการแบ่งกำลังซุ่มเฝ้าระวังตรวจในพื้นที่ทั้งทางบกและทางน้ำภายหลังได้รับแจ้ง กระทั่งเวลาประมาณ 01.00 น. ชุดปฏิบัติการได้ตรวจพบว่ามีเรือกีบเพลายาวต้องสงสัยแล่นเข้ามาจากทางทิศเหนือฝั่งตรงข้ามและลอยมาจอดที่ริมฝั่งโขง บริเวณบ้านคับพวง ตำบลน้ำก่ำ อำเภอธาตุพนม ห่างจากจุดซุ่มประมาณ 200 เมตร จากนั้นเห็นกลุ่มคนประมาณ 3 คน ขนวัตถุห่อหุ้มด้วยพลาสติกสีดำ จำนวน 10 ห่อมาวางไว้ที่พงหญ้าที่มีพุ่มไม้ปกปิดอย่างดีแล้วรีบขึ้นเรือขับหายไปในความมืด เจ้าหน้าที่เฝ้าสังเกตการณ์อยู่ประมาณ 2 ชั่วโมงก็ไม่พบว่ามีผู้ใดเข้ามาในพื้นที่ดังกล่าว จึงได้เข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยพบเป็นกัญชาอัดแท่งเกรดพรีเมี่ยมที่มีการแพ็ค 2 ชั้นอย่างดี จำนวน 500 แท่ง/กิโลกรัม จึงได้ทำบันทึกตรวจยึดพร้อมนำของกลางส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เบื้องต้นจากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ สันนิษฐานว่ากัญชาดังกล่าวเป็นการลักลอบนำเข้ามาพักไว้ในพื้นที่ในลักษณะกองทัพมด เพื่อรอการขนส่งต่อไปยังพื้นที่ตอนใน โดยจะมีนายหน้าในพื้นที่เป็นคนติดต่อประสานงาน และอาศัยช่วงจังหวะที่เจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติภารกิจหลายอย่างในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด เพราะจากสถิติในช่วงเดือนที่ผ่านมามีการตรวจยึดกัญชามากกกว่า 3 ตัน และคาดการลำเลียงในครั้งนี้จะส่งไปยังประเทศที่สามทางทะเล เพราะมีการแพ็ค 2 ชั้น กันน้ำด้วยสุญญากาศอย่างดี มีตราเบียร์ยี่ห้อดังอยู่ในทุกแพ็ค ซึ่งก่อนหน้านี้กองทัพเรือได้ตรวจยึดยาไอซ์กลางทะเลได้จำนวนหนึ่ง ก็มีลักษณะการแพ็คในลักษณะเดียวกัน เพราะขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติจะโยนลงน้ำทะเลเพื่อให้เรือพวกเดียวกันขับมาขนเพื่อลำเลียงต่อไปยังประเทศปลายทาง ทั้งนี้เพื่อเป็นการเฝ้าระวังป้องกัน สกัดกั้น ปรามปรามการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ ทาง นรข. จะมีการบูรณาการเข้มและต่อเนื่อง ร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงและหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเช่นที่ผ่านมา

เทพพนม รายงาน

Close