ตะครุบ 10 ชาวเมียนมา ถูกทิ้งกลางป่าชายแดนกาญจน์ สภาพสุดเพลีย สารภาพมุ่งหน้าทำงาน กทม.จ่ายค่าหัว 18,000 บาท แต่ก็ไม่มีใครมารับ

กาญจนบุรี – อยากอยู่เมืองไทย!!ตะครุบ 10 ชาวเมียนมา ถูกทิ้งกลางป่าชายแดนกาญจน์ สภาพสุดเพลีย สารภาพมุ่งหน้าทำงาน กทม.จ่ายค่าหัว 18,000 บาท แต่ก็ไม่มีใครมารับ

วันนี้ 24 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนณัฎฐ์ ศรีสันต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยเป็นแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาหลบซ่อนตัวอยู่บริเวณป่านซอกเขาช่องเขาหนีบที่เป็นบ่อขยะ ท้องที่หมู่ 15 ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี จึงสั่งการให้นายพนมกร คล้ายเมือง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.บ้านเก่า ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ทหารชุดหมวดลาดตระเวนที่ 4 หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการข่ายกองกำลังสุรสีห์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรีและเจ้าหน้าที่ อส.อ.เมืองกาญจนบุรี ประจำจุดตรวจช่องเขาหนีบ ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบกลุ่มแรงงานชาวเมียนมากำลังนั่งพักคอยเพื่อรอให้คนมารับอยู่ที่บริเวณป่าละเมาะ ข้างบ่อขยะ เจ้าหน้าที่จึงปิดล้อมเพื่อจับกุมตัว รวมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา จำนวน 10 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 6 คน จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า มีผู้นำพาเดินลัดเลาะมาตามชายป่าและสันเขาเข้าจากประเทศเมียนมา เข้ามาพักคอยอยู่ที่บริเวณดังกล่าวรวมระยะเวลา 4 วัน จากสภาพทุกคนค่อนข้างอ่อนเพลียเนื่องจากไม่ได้กินข้าวมานานหลานวัน เจ้าหน้าที่จึงจัดซื้อมาให้ตามหลักมนุษยธรรม

โดยทั้งแจ้งว่าจะมีนายหน้ามารับเพื่อไปทำงานใน กทม.เมื่อไปถึงจะต้องจ่ายค่าหัวให้กับนายหน้าที่เป็นชาวเมียนมา ด้วยกันคนละ 18,000 บาท แต่สุดท้ายก็ไม่มีใครมารับ จนกระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวดังกล่าว เบื้องต้นได้รายงานให้นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว และจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ปรีชา ไหลวารินทร์ / กาญจนบุรี

Close