พะเยา – ชื่นชม ครูดนตรี นักเรียน ร่วมบรรเลงเพลง “ พี่สาวครับ – ล่องแม่ปิง “ สุดไพเราะ หวังให้เสียงเพลงสร้างจิตใจที่ดีงามให้ลูกศิษย์

พะเยา – ชื่นชม ครูดนตรี นักเรียน ร่วมบรรเลงเพลง “ พี่สาวครับ – ล่องแม่ปิง “ สุดไพเราะ หวังให้เสียงเพลงสร้างจิตใจที่ดีงามให้ลูกศิษย์

วันนี้ ( 9 ตุลาคม 2564 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันศุกร์ที่ 8 ตุลาคม ที่ผ่านมา ที่ ร.ร.เทศบาล 1( พะเยาประชานุกูล ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา ได้มีการบรรเลงเพลง “ พี่สาวครับ “ ของจรัญ มโนเพชร ศิลปินเพลงล้านนา , เพลงล่องแม่ปิง และลาวสร้อยลำปาง 2 ชั้น โดยนายศักดิ์ชัย เวยื่อ ครูชำนาญการพิเศษ ดีดกีตาร์และมี นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2-6 กว่า 100 คน ร่วมร้องเพลง เป่าขลุ่ย จนสร้างรอยยิ้มให้พบผู้ที่พบเห็นและได้รับการชื่นชมจากบรรดาผู้ที่ใช้โซเชียลฯเป็นอย่างมาก

ล่าสุดนายศักดิ์ชัย ได้เผยว่า ในการบรรเลงเพลงร่วมกันนั้น เป็นส่วนหนึ่งของการเรียนการสอนวิชาดนตรีศึกษา และโรงเรียนเทศบาล1 เองก็ได้ทำฤโครงการ “ ดนตรีไทย100เปอร์เซ็นต์ เสนอไปยังส่วนกลาง จึงหาข้อสรุปร่วมกับที่สุดก็มาลงตัวที่ขลุ่ย และตนเองก็เริ่มสอน โดยสอนตั้งแต่ประถมฯ1-6 ซึ่งตนเองได้สอนมาตลอด 1 ภาคการศึกษา ซึ่งมีสัญญาใจกับ นักเรียนว่าถ้าครบเทอมจะมีการบรรเลงร่วมกันทั้งโรงเรียนเพื่อเป็นการสอบรวบยอด โดยนำนักเรียนที่เรียนทั้งหมดมานั่งบรรเลงเพลงด้วยกัน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ให้นักเรียนกล้าแสดงออก โดยจะทำเพียง 1 ครั้ง ใน 1 เทอม นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 -3 จะเป็นคนร้องเพลง ส่วนพี่ประถมฯ 4-6 จะเป็นผู้เป่าขลุ่ย ส่วนน้องๆประถมฯ 1 ให้สังเกตการณ์หรือใครสามารถร้องหรือเป่าได้ก็ให้ทำตามรุ่นพี่ๆ

นายศักดิ์ชัย กล่าวต่อไปว่า จริงๆในฐานะที่เป็นครูสอนดนตรี ไม่ได้คาดหวังหรือมุ่งหวังว่านร.จะต้องมีความเป็นเลิศทางดนตรี นักเรียนจะต้องเป็นนักดนตรีอาชีพหรือเป็นศิลปิน เพียงแต่หวังว่าดนตรีจะทำให้เขามีความสุข มีสุนทรีย์ในการคิดและให้ดนตรีเป็นเครื่องจรุงใจหรือทำจิตใจดีงาม อ่อนโยน เท่านี้คนเป็นครูก็ถือว่าบรรลุถึงผลสัมฤทธิ์ทางเรียนแล้ว

(ภาพ/ข่าว สราวุธ ตั้งประเสริฐ พะเยา )

Close