มุกดาหาร 2 ฝั่ง ไทย ลาว มุกดาหาร-สะหวันนะเขต กลับมาคึกคัก

มุกดาหาร 2 ฝั่ง ไทย ลาว มุกดาหาร-สะหวันนะเขต กลับมาคึกคัก

มุกดาหาร-สะหวันนะเขต เริ่มกลับมาคึกคัก ประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวทั้ง 2 ฝั่ง ต่างเริ่มทะยอยพากันขับรถข้ามไปเที่ยวทำให้บรรยากาศกลับมามีชีวิตชีวา หลังปิดด่านร่วม 2 ปี

10-5-65 บรรยากาศการเปิดด่านชายแดนสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 2 มุกดาหาร-สะหวันนะเขต เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากทางการไทยจังหวัดมุกดาหาร รวมถึงแขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีข้อตกลงเป็นทางการในการเปิดด่านชายแดนตามประกาศของรัฐบาลไทย และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ได้กำหนดเปิดเป็นทางการเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2565 เพื่อเป็นการผ่อนคลายข้อกำหนดการเดินทางระหว่างประเทศ หลังมีการปิดด่านชายแดนมานานกว่า 2 ปี จากปัญหาโควิดระบาด โดยในช่วงเช้าของวันที่ 10 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา ได้เริ่มมีประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย ชาวลาว ได้เดินทางมายื่นเอกสารเพื่อขออนุญาตการเดินทางข้ามแดน ณ ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 2 มุกดาหาร-สะหันนะเขต กันอย่างคึกคัก ซึ่งต้องปฏิบัติตามระเบียบขั้นตอนของทั้งสองประเทศเข้มงวด รวมถึง ปฏิบัติตามขั้นตอนการตรวจคัดกรองโรคของ หน่วยงานสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งยังต้องมีการคัดกรองป้องกันการระบาดของโรคโควิด มีทั้งการตรวจผลการรับรองการฉีดวัคซีน รวมถึงการตรวจ เอทีเค สำหรับกลุ่มเสี่ยง

คุณรัตดา เดชคำพูล นักท่องเที่ยวชาวไทย ที่เดินทางข้ามไปยังแขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา เพื่อเดินทางไปท่องเที่ยว ได้พูดถึงในขั้นตอนการเดินทางข้ามไม่ยุ่งยาก จะมีทางเจ้าหน้าที่ด่านสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 2 มุกดาหาร-สะหันนะเขต ให้คำแนะนำให้คำปรึกษา ภาพรวมในการให้บริการของเจ้าหน้าที่ถือว่าดีมากเลยที่เดียว

คุณรัตดา เดชคำพูล นักท่องเที่ยวชาวไทยกล่าวว่า การเปิดด่านชายแดนสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 2 มุกดาหาร-สะหวันนะเขต จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยวในพื้นที่ เนื่องจากจังหวัดมุกดาหาร ถือเป็นจังหวัดที่สำคัญที่มีการค้าขาย การท่องเที่ยว มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แลนด์มาร์คสำคัญ ที่เป็นความสนใจของชาวไทย และชาวลาว ซึ่งจะทำให้มีประชาชน นักท่องเที่ยว เข้ามาในพื้นที่มากขึ้น ที่สำคัญการค้าขายในพื้นที่ จะกลับมาคึกคักอีกครั้ง เนื่องจากประชาชนชาวลาว สะหันนะเขต สปป.ลาว ส่วนใหญ่จะมีการติดต่อ แลกเปลี่ยนซื้อขายในพื้นที่ จังหวัดมุกดาหาร โดยเฉพาะเครื่องอุปโภคบริโภค เชื่อว่าจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างรวดเร็วอย่างแน่นอน

อนุศักดิ์ เสาวภา แสนวิเศษ มุกดาหาร

Close