ศรีสะเกษ !! เสนาธิการกองทัพบก/เลขาธิการกอ.รมน.เปิดงานเฉลิมพระเกียรติ 70 พรรษา มหาวชิราลงกรณ และเฉลิมฉลองหลวงพ่อทองมาประดิษฐานที่วัดบ้านด่านครบ 70 ปีและพิธีวางศิลาฤกษ์ซุ้มประตูศรีบุญเรืองวัดบ้านด่าน

ศรีสะเกษ !! เสนาธิการกองทัพบก/เลขาธิการกอ.รมน.เปิดงานเฉลิมพระเกียรติ 70 พรรษา มหาวชิราลงกรณ และเฉลิมฉลองหลวงพ่อทองมาประดิษฐานที่วัดบ้านด่านครบ 70 ปีและพิธีวางศิลาฤกษ์ซุ้มประตูศรีบุญเรืองวัดบ้านด่าน

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2565 ที่วัดบ้านด่าน ตำบลสร้างปี่ อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ พลเอก สันติพงศ์ ธรรมปิยะ เสนาธิการกองทัพบก/เลขาธิการกอ.รมน. เป็นประธานเปิดงานเฉลิมพระเกียรติ 70 พรรษา มหาวชิราลงกรณ และ 90 พรรษา พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และเฉลิมฉลองหลวงพ่อทองมาประดิษฐานที่วัดบ้านด่านครบ 70 ปีและพิธีวางศิลาฤกษ์ซุ้มประตูศรีบุญเรืองวัดบ้านด่าน โดยมีนายสำรวย เกษกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ นายทิวา รุ้งแก้ว นายกพุทธสมาคมจังหวัดศรีสะเกษ นายขจรศักดิ์ ศรีบุญเรืองและพี่น้องชาวบ้านด่านกว่า 2,000 คน ร่วมให้การต้อนรับและร่วมในพิธี ทั้งนี้เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษ 70 พรรษา 28 กรกฎาคม 2565 และเฉลิมพระเกียรติแด่สมเด็จพระนางเจาสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษ 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 เพื่อทำพิธีขอขมาและเฉลิมฉลองในโอกาสที่หลวงพ่อทองมาประดิษฐานอยู่ที่วัดบ้านด่าน ครบ 70 ปี และเพื่อประกอบพิธีก่อสร้างซุ้มประตูวัดให้สวยงามสอดรับกับความวิจิตรงดงามของวิหารหลวงพ่อทอง

หลังจากนั้น พลเอก สันติพงศ์ ธรรมปิยะ เสนาธิการกองทัพบก/เลขาธิการกอ.รมน. และนายขจรศักดิ์ ศรีบุญเรือง ก็ได้เป็นประธานมอบจักรยานสองล้อให้แก่นักเรียนในชนบทจังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 71 คัน เพื่อให้นักเรียนได้ใช้เป็นพาหนะไป-กลับโรงเรียนต่อไป

นายขจรศักดิ์ ศรีบุญเรือง กล่าวว่า สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพ/ครบ 70 พรรษา ของพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรามาธิบดี ศรีสินทร มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเจริญพระชนมายุครบ 90 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2565 ที่จะถึงนี้ ได้นำความปลื้มปิติยินดีมาสู่พสกนิกรทุกหมู่เหล่า ชาวบ้านด่าน อำเภอราษีไศล อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ จึงได้พร้อมใจกันจัดงานเฉลิมฉลอง 70 พรรษา มหาวชิราลงกรณ และ 90 พรรษา พระบรมราชชนนีพันปีหลวงขึ้นในวันนี้ ประกอบกับหลวงพ่อทอง พระพุทธรูปที่เป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่าในจังหวัดศรีสะเกษ ได้มาประดิษฐานที่วัดบ้านด่าน ครบ 70 ปี

นายขจรศักดิ์ ศรีบุญเรือง กล่าวต่อไปว่า หลวงพ่อทองเป็นพระพุทธรูปปางห้ามสมุทรหรือปางห้ามญาติ ที่อัญเชิญมาจากกรุงเทพมหานคร มาประดิษฐานที่วัดบ้านด่านตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2495 พุทธศาสนิกชนทั่วไป ให้ความเคารพศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง เคยถูกโจรกรรมไปถึงสองครั้ง แต่ก็ไม่สามารถนำไปได้ ชาวบ้านด่านตามหาจนพบและนำกลับมาประดิษฐานที่วัดบ้านด่านเช่นเดิมทุกครั้ง ทำให้กิตติศัพท์ และเมตตาบารมีของหลวงพ่อทองขจรขจาย เป็นที่กล่าวถึงในวงกว้าง และเพื่อป้องกันการโจรกรรม ชาวบ้านด่านจึงได้ทำกรงเหล็ก นำหลวงพ่อทองไปประดิษฐานไว้ตั้งแต่นั้นมา ต่อมาตนเองได้ไปประกอบสัมมาชีพที่กรุงเทพมหานคร ได้กลับมาอธิษฐานขอเมตตาบารมีจากหลวงพ่อทองว่า ถ้าทำมาค้าขายธุรกิจเจริญรุ่งเรือง จะกลับมาสร้างวิหารนำหลวงพ่อทองออกจากกรง คำอธิษฐานเป็นจริงดังตั้งใจ ดังนั้นในปี พ.ศ.2553 ตนจึงได้รวบรวมปัจจัยมาทำการก่อสร้างวิหารหลวงพ่อทอง พร้อมทั้งได้รับแรงศรัทธาจากญาติมิตรและพุทธศาสนิกชนร่วมสมทบทุน ทำการก่อสร้างวิหารหลวงพ่อทองอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ใช้งบประมาณทั้งสิ้นประมาณ 18 ล้ายบาท คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2566 แล้วจะอัญเชิญหลวงพ่อทอง ขึ้นประดิษฐานบนวิหารหลวงพ่อทองต่อไป
ข่าว/ภาพ …… บุญทัน ธุศรีวรรณ ศรีสะเกษ

Close