ตำรวจภาค 5 ขยายผลจับกุมเครืออข่ายยาเสพติดชายแดนไทย-เมียนมา

ตำรวจภาค 5 ขยายผลจับเครือข่ายยาเสพติดชายแดนไทย-เมียนมา จับเพิ่มอีก 2 ราย ยึดทรัพย์เพิ่มอีกเกือบ 50 ล้านบาท


วันที่ 21 ก.พ.62 ที่บริเวณสำนักงานเทศบาลห้วยไคร้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส.พล.ต.ต.ภานุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส.พล.ต.ต.ยุทธนา พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงรายพล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พล.ต.ต.อดุลย์ ดรุณเพท ผบก.ภ.จว.พะเยา พล.ต.ต.สุรพล เปรมบุตร ผบก.สส.ภ.5,พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการพิเศษสนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.และ ป.ป.ง.เข้าปฏิบัติการเอ๊ก-เรย์ กลุ่มการเงินเครือข่ายยาเสพติดชายแดนไทย-เมียนมา ชายแดนไทย-สปป.ลาว ในเครือข่ายยาเสพติดกรุงเทพฯ และปริมณฑล


พล.ต.ต.ภานุเดช กล่าวว่าหลังจากเมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 3 รายคือ น.ส.ปิยะฉัตร วัชรดิลก อายุ 42 ปี ตามหมายจับศาลอาญาที่91/2562 วันที่ 15 ก.พ.62 นายกฤติพงษ์ อุเทนสุด อายุ 30 ปี สามีตามหมายจับศาลอาญาที่92/2562 วันที่ 15 ก.พ.62 ตามหมายจับข้อหาสมคบกันค้ายาเสพติดที่บ้านเลขที่ 22/38 กรุงเทพกรีฑา 7 แยก 4 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯและนายอัมพร หีมหมันอายุ 39 ปีตามหมายจับศาลอาญาที่ 93/2562 ลง15 ก.พ.2562 ที่บ้านเลขที่ 78/38 โครงการแกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ถ.รัชดา-รามอินทรา แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพฯ พร้อมตรวจยึดทรัพย์สินตามพ.ร.บ.มาตรการฯมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท และผลการขยายผลพบว่ามีการโอนเงินไปยังเครือข่าย น.ส.มินท์ เต็ง เอ เป็นผู้ทำธุรกรรมทางการเงินด้านชายแดนไทย-เมียนมา และนางหมอน เพ็ชรอรุณ ทางด้านชายแดนไทย-สปป.ลาว
พล.ต.ต.ภานุเดช เปิดเผยว่าต่อมาทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับซึ่งคาดว่าเป็นเครือข่ายของ น.ส.มินท์ เต็ง เอ ได้อีกจำนวน 2 ราย นายกรกช กันทะใจ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111 หมู่ 2 ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จว.เชียงราย และนายสมบูรณ์ นิติอมรรัตน์ อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 525/9 หมู่ 5 ต.สันผีเสือ อ.เมืองเชียงใหม่ จว.เชียงใหม่พร้อมตรวจยึดอาคารพาณิชย์เลขที่ 69 หมู่ 2 ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย จว.เชียงราย ซึ่งเชื่อว่าผู้ที่เป็นเจ้าของใช้ส่งมอบบัญชีทางการเงินเพื่อเป็นตัวแทนหรือนอมินี่ ให้กับกลุ่มของน.ส.ปิยะฉัตรและตรวจพบโอนเงินให้กันด้วย เจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจยึดรถกระบะโตโยต้า สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน งบ 6798 เชียงใหม่ รถกระบะฟอร์ด สีดำ หมายเลขทะเบียน กย 8448 เชียงราย รถกระบะโตโยต้า สีดำ หมายเลขทะเบียน กษ 3732 เชียงรายพร้อมรถจักรยานยนต์อีกจำนวน 2 คัน และโฉนดที่ดินพื้นที่ อ.แม่จัน และ อ.แม่สาย รวม 51 ไร่ มูลค่าประมาณ 15 ล้านบาท และโฉนดเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่มูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท โฉนดคอนโนมิเนียมเขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ ขนาด 95.8 ตารางเมตร มูลค่าประมาณ 18 ล้านบาท และเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทรัพย์สินทั้งหมด 20 รายการ มูลค่ารวมกันประมาณ 45 ล้านบาท

ในการปฏิบัติการครั้งนี้ถือเป็นกระบวนการที่เจ้าหน้าที่จะต้องดำเนินการให้ครบถ้วน หลังจากจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด โดยนอกจากเส้นทางลำเลียงแล้วยังต้องดูเส้นทางการเงินว่ามีการโอนไปทางไหนอย่างไรและผู้ใดเป็นต้นทางและปลายทาง โดยกรณีนี้ทางเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ได้ตรวจสอบแล้วว่า มีความเกี่ยวข้องยาเสพติดจึงเข้าดำเนินการขั้นตอนดังกล่าว

Close