ราชบุรี!!เสียงชื่อพูดสวยหรู หลอกชาวบ้านว่าเมืองพลังงาน

ราชบุรี  เสียงชื่อพูดสวยหรูหลอกชาวบ้านว่าเมืองพลังงาน

วันที่ 23 พ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ราชบุรี เขต 1 เข้าตรวจสอบหลังได้รับเรื่องร้องเรียกว่า ที่บ้านสองตายายอยู่บ้านเลขที่ 48 หมู่ 4 ต.หนองกลางนา อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งอยู่ในเขตอำเภอเมืองแท้ๆ แต่ไม่เคยมีไฟฟ้าใช้มากว่า 50 ปี มีทีวี ตู้เย็นแต่ไม่เคยได้ใช้เพราะไม่มีไฟฟ้า เจ้าของบ้านบอกแบบประชดไว้โชว์ประดับบ้าน ปัจจุบันต้องอาศัยแผงโซล่าเซลใช้หลอดไฟส่องสว่างช่วงเวลากลางคืน วอนหน่วยงานช่วยเหลือหน่อย

วันที่ 23 พ.ค. 62 หลังผู้สื่อข่าวได้ทราบเรื่องได้ลงพื้นที่ที่บ้านของ นายบุญชอบ คลังศิริ อายุ 72 ปี นางสมเทา คลังศิริ สองสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 48 หมู่ 4 ต.หนองกลางนา อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งมีอาชีพเก็บพืชผักขายเลี้ยงชีพ สภาพบ้านเป็นไม้เก่าปลูกยกพื้นสูงอยู่ริมตลิ่งคลองบางสองร้อย ใช้สังกะสีทำเป็นผนังบ้านแทนไม้ มีสภาพเริ่มทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ภายในบ้านมีเครื่องใช้ไฟฟ้า ทีวี ตู้เย็น แต่เจ้าของบอกว่าเอาไว้โชว์ประดับบ้าน เนื่องจากบ้านหลังนี้ไม่เคยมีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 50 ปีแล้ว คงมีแต่แผงโซล่าเซลล์ที่วางบนฝากระโปรงรถยนต์ และยังมีเครื่องปั่นไฟที่ไว้สำหรับปั่นไฟใช้กับหลอดไฟส่องสว่างภายในบ้านช่วงเวลากลางคืน และช่วงที่จำเป็นเท่านั้น

นายบุญชอบ คลังศิริ เจ้าของบ้าน กล่าวว่า ตอนนี้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซล่าเซลล์นำมาตากแดดทุกวันใช้งานได้หลายชั่วโมง มี ทีวี และตู้เย็นเสียแต่ตั้งไว้โชว์ประดับบ้านเพราะไม่มีไฟฟ้าใช้ ช่วงที่ปีผ่านมาเคยไปทำเรื่องขอไฟฟ้า ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าเพียงว่ามีงบประมาณแล้ว แต่เรื่องก็เงียบหายไป ที่บ้านยังมีลูกหลานที่จะต้องไปเรียนหนังสือ เวลากลับมาบ้านจึงให้เร่งทำการบ้านตั้งแต่ช่วงเย็นก่อนที่จะตะวันตกดิน เพราะมือจะทำการบ้านไม่เห็น พอถึงกลางคืนก็จะได้นอนหลับ

บริเวณติดกันมีบ้านรวม 3 หลัง มีเลขที่ทั้งหมด เป็นญาติพี่น้องกันแต่ก็ไม่เคยมีไฟฟ้าใช้เลย ทั้งที่อยู่ในเขตอำเภอเมืองแท้ ๆ จึงขอฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด้วยนึกว่าสงสารคนยากจนที่ไม่มีเงิน หลังจากที่ไปติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ก็แจ้งกลับมาว่าจะต้องเสียเงินประมาณ 35,000 บาท ก็เลยบอกกลับไปว่าขอยุติเรื่องนี้ไปก่อน ถ้ามีเงินแล้วจะมาติดต่อใหม่ เพราะเจ้าหน้าที่อธิบายว่าจะมีรายละเอียดเป็นค่าขยายเขตในการติดตั้งเสาไฟฟ้า และค่าสายไฟฟ้ารวมประมาณ 35,000 บาท ซึ่งครอบครัวอยากจนไม่มีเงินที่จะเดินสายไฟฟ้าเข้ามา สุดท้ายก็ไม่มีไฟฟ้าใช้อยู่มาจนถึงทุกวันนี้

นอกจากนี้เคยไปติดต่อกับ อบต.หนองกลางนาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่มีอะไร คือ หน้า ทาง อบต.อ้างว่าจะดูในแผนงานให้ แต่ก็รอมานานหลายปีเรื่องก็ไม่มีความคืบหน้ากลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขมานานเป็นปี จึงต้องทนอยู่กันแบบนี้เรื่อยไป

นอกจากนี้ยังมีบ้านของลุงวันชัย ชุมพล อายุ 75 ปี และป้าน้อย ชุมพล อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16/1 หมู่ 4 ต.หนองกลางนา ซึ่งก็มีอาชีพเก็บผักขายและก็ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้เช่นกัน ใช้แผงโซล่าเซลล์ และตะเกียงในยามค่ำคืน จึงได้นำเรื่องราวความเดือดร้อนดังกล่าว ไปขอความเห็นใจจาก นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ราชบุรี เขต 1 และนายมานิต นพอมรบดี อดีต รมช. สาธารณสุข ให้ช่วยประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพราะขอไฟฟ้า เพราะช่วยเหลือคนยากจน สงสารนักเรียน

นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ราชบุรี เขต 1 ในฐานะที่เป็นตัวแทนของชาวบ้านได้รับการร้องเรียนมา จะนำข้อมูลที่ได้ในวันนี้ไปประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ไม่อยากให้เสียชื่อเมืองพลังงานที่มีโรงไฟฟ้ามากมาย แต่ขอให้ดูจุดเล็ก ๆ ในบ้านเรา ซึ่งจะเร่งประสานหน่วยงานพร้อมกับมาแจ้งข่าวสารให้ชาวบ้านได้ทราบเรื่องต่อไป

สุจินต์ นฤภัย(เต้)

Close