นายกสมาคมชาวประมงกระบี่!!ระบุ เรือเจทสกีขับซิ่งแข่งในอ่าวเขากาโรส

นายกสมาคมชาวประมงกระบี่ ระบุ เรือเจทสกี ขับซิ่งแข่งในอ่าวเขากาโรส ทำสัตว์น้ำตกใจ เลิกวางไข่ ด้านเจ้าเจ้าท่ากระบี่ ตรวจสอบแล้ว พบเป็นทริปทัวร์ มาจาก จ.ภูเก็ต

วันที่ 6 ส.ค.62 นายมานิต ดำกุล นายกสมาคมชาวประมงจังหวัดกระบี่ กล่าวถึงกรณีที่มีนักท่องเที่ยว นำเรือเจทสกี เกือบ 10 ลำ มาขับ แข่งซิ่งกันในพื้นที่อ่าวเขากาโรส ม.3 ต.เขาคราม อ.เมือง เบื้องต้นทราบว่าเรือเจทสกี กลุ่มดังกล่าวไม่ได้อยู่ในพื้นที่ จ.กระบี่ แต่เป็นเรือที่มาจากจังหวัดใกล้เคียง โดยนักท่องเที่ยวมีการซื้อทัวร์ผ่านบริษัททัวร์ เข้ามาท่องเที่ยว ทำให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว หรือชาวบ้านในพื้นที่ ไม่ค่อยสบายใจ เนื่องจากจังหวัดกระบี่ เน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ไม่มีนโยบายทำการท่องเที่ยวที่กระทบกับสิ่งแวดล้อม ทั้งเรือลากร่ม ลากกล้วย ร่มเตียงชายหาด หรือเรือเจทสกี ที่กำลังเป็นข่าว

นายมานิต กล่าวว่า การใช้เรือเจทสกี มาวิ่งในทะเลกระบี่ นอกจากผิดประกาศของจังหวัด เรื่องกำหนดเขตพื้นที่และมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมในพื้นที่จังหวัดกระบี่ ห้ามกระทำการหรือประกอบกิจกรรม การเล่นเรือสกู๊ตเตอร์ การเล่นเจทสกี หรือการเล่นเรือลากทุกชนิด เพื่อเป็นการตอบสนองนโยบายจังหวัดที่เน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และจัดระเบียบเรือในพื้นที่แล้ว ก็ยังส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำในทะเลด้วย เนื่องจากบริเวณอ่าวเขากาโรส มีป่าชายเลนที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์ เป็นที่วางไข่ ฟักไข่ และเลี้ยงลูกของสัตว์ทะเลวัยอ่อน การขับเรือเจทสกี มีเสียงดัง อึกทึกครึกโครม ทำให้สัตว์น้ำทะเลตกใจได้ หรือถึงขั้นหยุดฟักไข่ เลี้ยงลูกวัยอ่อน

“สำหรับอ่าวเขากาโรส เป็นอ่าวที่ค่อนข้างสงบ คนในชุมชนทำการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ พายเรือคายัค ชมป่าชายเลน ชมภาพเขียนสีโบราณ อายุเก่แก่กว่า 3 พันปี นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งทำประมงพื้นบ้านของชาวบ้านไหนหนัง ม.3 ต.เขาคราม และพื้นที่ใกล้เคียง ตนจึงไม่อยากเห็นเรือเจทสกี เข้ามาขับวิ่งกันในพื้นที่ดังกล่าวอีก นอกจากผิดประกาศจังหวัดแล้ว ยังทำให้สัตว์น้ำตกใจกลัวด้วย” นายมานิต กล่าว

ด้าน นาวาตรี ชัยศิริ ขุนดำ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่าเรือเจทสกี กลุ่มดังกล่าวมาจาก จ.ภูเก็ต จัดมาเป็นทริปทัวร์ โดยขนมากับเรือใหญ่ เมื่อถึงอ่าวกาโรส ก็เอาเรือเจทสกีลง และขับเข้าไปในอ่าว เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งและเข้าไปตรวจสอบ พบว่าเรือได้ขับออกไปหมดแล้ว เบื้องต้น ได้สั่งเฝ้าระวัง และแจ้งเตือนประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ประกอบการ ห้ามนำเรือเจทสกี เข้ามาใช้ขับท่องเที่ยวในทะเลกระบี่ เนื่องจากผิดระเบียบของจังหวัด หากพบเห็นก็จะดำเนินคดีอย่างเคร่งครัด

กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

Close