วันอาทิตย์, 28 กันยายน 2568

สมุทรปราการ”แถลงข่าวโครงการสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีแห่ผ้าห่มหลวงพ่อเขียว สุโขพุทโธภควา

สมุทรปราการ – แถลงข่าวโครงการสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีแห่ผ้าห่มหลวงพ่อเขียวสุโขพุทโธภควา

อบต.ศีรษะจระเข้น้อย ร่วมกับ วัดหัวคู้ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรปราการ และมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ จัดการแถลงข่าวโครงการสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีแห่ผ้าห่มหลวงพ่อเขียวสุโขพุทโธภควา ประจำปี 2563

ทางองค์การบริหารส่วนตำบลศีรษะจระเข้น้อย ร่วมกับ วัดหัวคู้ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรปราการ และมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ร่วมแถลงข่าวโครงการสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีแห่ผ้าห่มหลวงพ่อเขียวสุโขพุทโธภควา ประจำปี 2563 โดย นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานในการแถลงข่าว และในการแถลงข่าวครั้งนี้มี นายพยนต์ เอี่ยมสะอาด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลศีรษะจระเข้น้อย พระปริยัติวงศาจารย์ เจ้าคณะตำบลบางเสาธง เจ้าอาวาสวัดหัวคู้ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ (สาด-ตฺรา-จาน) นิก สุนทรธัย ผู้แทนมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ร่วมในการแถลงข่าว ณ ลานวัฒนธรรม วัดหัวคู้

โดยก่อนการแถลงข่าวทางคณะกรรมการจัดงานจัดแสดงศิลปวัฒนธรรม ซึ่งก็จะมีในวันงานจริง เช่น การแสดงโขนสด การแสดงขบวนแห่อัญเชิญผ้าห่มหลวงพ่อเขียวสุโขพุทโธภควา และการแสดงรำถวายหลวงพ่อเขียวสุโขพุทโธภควา โดยการแสดงชุดนี้เป็นความร่วมมือร่วมใจของกลุ่มแม่บ้านจำนวนกว่า 50 ชีวิต ซึ่งก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

สำหรับงานประเพณีแห่ผ้าห่มหลวงพ่อเขียวสุโขพุทโธภควา ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 10 แล้ว โดยบรรยากาศภายในงานวันจริงจะประกอบด้วยขบวนแห่จากชุมชนต่างๆ มากถึง 29 ขบวน อาทิ ขบวนทหารพระเจ้าตาก ขบวนกลองศึก ขบวนรำถวายหลวงพ่อเขียวสุโขพุทโธภควา ขบวนรถบุปผาชาติ และขบวนที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ในวันงานก็จะเป็น ขบวนแห่ผ้าห่มหลวงพ่อเขียวสุโขพุทโธภควา ที่จะมีชาวบ้านมาช่วยกันถือเป็นจำนวนมาก โดยงานจะจัดขึ้นในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ โดยขบวนจะเริ่มกันตั้งแต่เวลา 07.00 น.ไปถึงเวลา 17.30 น. ซึ่งก็เรียนว่ามีกิจกรรมตลอดทั้งวัน

สมุทรปราการ – ปัณรักษ์ สีหาวัตร

Loading