ชาวบ้านหมู่ 1 ต.น้ำพุ จ.ราชบุรี พบรอยเท้าคล้ายหมีบุกทำลายกัดกินพืชไร่เสียหายเป็นจำนวนมาก วอนหน่วยงานเข้าตรวจสอบเป็นสัตว์ชนิดใดที่มากัดกินพืชไร่ หวั่นเกรงได้รับอันตรายหากเป็นหมี
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่บริเวณไร่กล้วยและไร่มะละกอ ของชาวบ้านหมู่ 1 ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี มีสัตว์ไม่ทราบชนิดมากัดกินพืชไร่เสียหายจำนวนมาก เบื้องต้นชาวบ้านสงสัยว่าจะเป็นหมี จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบชาวบ้านหลายคนที่ไร่กล้วยและไร่มะละกอ ซึ่งที่ลำต้นนั้นมีร่องรอยถูกกัดกินบริเวณตั้งแต่กลางต้นขึ้นไป จนทำให้ยอดหักลงมา ซึ่งความสูงของต้นกล้วยและต้นมะละกอที่ถูกกัดนั้นสูงกว่า 1 เมตร และยังพบรอยเล็บของสัตว์คล้ายรอยเล็บหมีขีดข่วนตามลำต้น ส่วนที่ไส้กลางของลำต้นกล้วย มีร่องรอยถูกสัตว์กัดกิน นอกจากนี้บริเวณรอบๆยังพบรอยเท้าของสัตว์คล้ายรอยเท้าหมีอยู่เต็มไปหมด ซึ่งชาวบ้านนั้นคาดว่าเป็นรอยเท้าของหมีเดินไปและกลับด้วยเพื่อมากินกล้วยและมะละกอที่ชาวบ้านปลูกไว้
จากการสอบถามนายสุนทร เกิดบัณฑิต อายุ 75 ปี และนายเชาว์ สังวาลเพ็ชร ซึ่งเป็นชาวบ้านหมู่ 1 ต.น้ำพุ เจ้าของไร่กล้วยและไร่มะละกอทราบว่า ตอนเช้าออกมารดน้ำผัก และพบว่าต้นกล้วย นั้นหักโค่นจำนวนมาก บางต้นถูกกัดแทะจนแหลกทั้งต้น ซึ่งความสูงที่ถูกกัดแทะนั้นสูงกว่า 1 เมตร ส่วนไร่ของเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกันก็พบความเสียหายในลักษณะเดียวกันรวม 3 แปลง เสียหายเกือบ 100 ต้น ส่วนที่พื้นยังพบรอยเท้าขนาดใหญ่คล้ายกับรอยเท้าหมี ที่ผ่านมาเคยมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น แต่เป็นไร่ของชาวบ้านรายอื่น คราวนี้มาโดนที่ไร่ของตนเอง จึงอยากให้หน่วยวงานมาช่วยตรวจสอบว่า เป็นสัตว์ชนิดใดที่มากัดกินพืชไร่ เนื่องจากในบริเวณนี้ไม่มีใครเลี้ยงสุนัขที่เป็นพันธุ์ใหญ่ๆ แต่ใกล้ๆนั้นมีภูเขาหลายลูกที่ทอดยาวเป็นแนวเดียวกัน แต่ไม่เคยมีใครพบเห็นหมีบริเวณนี้ หรือสัตว์ใหญ่เลย จึงไม่ทราบว่าเป็นสัตว์ชนิดใด ตอนนี้ชาวบ้านเริ่มหวาดกลัวเพราะถ้าเป็นหมีจริง อยากให้เจ้าหน้าที่มาช่วยดำเนินการด้วยเพราะเกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อคนในหมู่บ้านได้
สุจินต์ นฤภัย(เต้) จ.ราชบุรี