วันพฤหัสบดี, 25 กันยายน 2568

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ”นำเจ้าหน้าที่เคลียร์ต้นไม้ล้มขวางทางสัญจร

กาญจนบุรี ฝนตกติดต่อมา 15 วัน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ.ทองผาภูมิ นำเจ้าหน้าเข้าเคลียร์ต้นไม้ และ ดินที่สไลด์ลงมาปิดเส้นทางขึ้นบ้านอีต่อง ขณะเยาวชนจิตอาสาสังขละบุรี เข้าไปช่วยกู้สะพานข้ามลำห้วยซองกาเลีย เพื่อไม่ให้เสียหาย หลังถูกน้ำป่าพัดจนหวิดขาด

วันนี้ 28 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเจริญ ใจชน หน.อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่สัญจรไปมา บนถนนชนบท ช่วงบ้านไร่ – บ้านอีต่อง ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ภายหลังจากที่มีฝนตกลงมาในพื้นที่ติดต่อกันเกือบ 15 วัน จนส่งผลให้ดินบนภูเขาชุ่มน้ำ ก่อนเกิดการสไลด์ลงมาปิดเส้นทาง หลายจุด นอกจากนั้นบางช่วงยังมีต้นไม้แห้งที่ยืนต้นตาย เกิดล้มลงมาขวางถนน ทำให้รถยนต์ของชาวบ้านไม่สามารถเดินทางผ่านได้

เจ้าหน้าที่และชาวบ้าน ใช้เวลานานหลายชั่วโมงในการตัดต้นไม้ และใช้อุปกรณ์ที่มีเปิดเส้นทาง เพื่อให้รถของชาวบ้านสัญจรไปมาได้ ชั่วคราว ก่อนจะประสานหมวดการทางทองผาภูมิ นำเครื่องจักรเข้ามาปรับปรุงถนนให้กลับคืนสู่สภาพปกติ
ทั้งนี้ถนนชนบท บ้านไร่-บ้านอีต่อง เป็นเส้นทาง 2 ช่องทางจราจร พื้นที่บนภูเขาสูงชัน ลัดเลาะภูเขา ซึ่งทุกปีเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนมักจะประสบปัญหา ดินภูเขาจะสไลด์ลงมาปิดเส้นทาง

ด้านนายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ขับขี่ด้วยความระวัดระวัง และ หากพบเห็นดินสไลด์ หรือ ต้นไม้ล้มขวางถนน สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่อยู่ประจำตามด่านตรวจของอุทยานฯได้ หรือจะโทรศัพท์แจ้งได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 098-2520359

ขณะที่เยาวชนสังขละบุรีกลุ่มหนึ่ง ที่รวมตัวกันทำกิจกรรมจิตอาสา ในนามกลุ่มจิตอาสาสังขละบุรี กว่า 20 คนเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ และ รถขับเคลื่อนสี่ล้อ ฝ่าสายฝน และ ดินโคลน เข้าไปยังบ้านโจ่คีพื่อ ม.1 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เพื่อช่วยซ่อมแซมสะพาน ข้ามลำห้วยซองกาเลีย ภายหลังจากโดนน้ำป่าในลำห้วยซองกาเลียพัดพาท่อนไม้และสวะ มาติดสะพานจนเกือบจะทำให้สะพานได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้สะพานดังกล่าวเป็นสะพานแขวน ที่มีกลุ่มจิตอาสา ได้เข้ามาช่วยกันสร้างไว้ให้ชาวบ้านโจ่คีพื่อ 11 ครอบครัว ใช้เดินทางออกจากหมู่บ้าน เพื่อซื้ออาหาร ติดต่อราชการ หรือ ไปโรงพยาบาลในยามที่เจ็บป่วย ทั้งนี้หลังจากเกิดฝยตกลงมาติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้น้ำในลำห้วยซองกาเลียสูงขึ้น กระแสน้ำไหลเชี่ยว จนท่วมสะพานเมื่อคืนวันที่ 26 ที่ผ่านมา ได้ได้รับแจ้งข่าวจากชาวบ้าน จิตอาสากลุ่มนี้จึงเดินทางเข้ามาร่วมกับชาวบ้านในการเก็บกิ่งไม้ ท่อนไม้ ที่ลอยมาติดสะพาน นอกจากนั้นยังได้ปลดสลิงที่ยึดเป็นราวกันตก เพื่อเปิดทางให้น้ำผ่านได้สะดวกหากเกิดเหตุการณ์น้าป่าไหลหลากท่วมสะพานอีก ทั้งนี้เพื่อป้องกันความเสียหายของสะพาน

นอกจากนั้นเยาวชนอีกกลุ่มที่เป็นผู้หญิงยังได้นำขนมเข้าไปมอบให้เด็กๆที่อยู่ในหมู่บ้านกว่า 15 คน เพื่อให้เด็กๆไว้กิน เนื่องจากช่วงนี้ชาวบ้านหวาดกลัวโควิต 19 ที่ระบาดในพื้นที่ เขตเทศบาลตำบลวังกะ และ บ้านพระเจดีย์สามองค์ อ.สังขละบุรี จนชาวบ้านไม่กล้าเดินทางออกไปซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค ประกอบกับฝนทีตกลงมาทำให้เส้นทางเข้าออกหมู่บ้านมีความยากลำบาก

ซึ่งกลุ่มจิตอาสาได้ประสานขอรับถุงยังชีพจาก กิ่งกาชาดอำเภอสังขละบุรี พร้อมทั้งประกาศรับบริจาค ของใช้ในครัวเรือน เช่นเครื่องปรุงรส น้ำตายทราย น้ำมันพืช เกลือปรุงรส อาหารแห้ง เพื่อจะนำเข้าไปมอบให้ชาวบ้าน 11 ครอบครัวที่บ้านโจ่คีพื่อ อีกครั้งในวันเสาร์ที่ 31 ที่จะถึงนี้

ปรีชา ไหลวารินทร์ / กาญจนบุรี

Loading