นครปฐม220469สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครปฐม จัดกิจกรรมอนุรักษ์ฟื้นฟู สืบสานประเพณีไทยทรงดำ ประจำปี 2569

เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2569 เวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำบ้านไผ่คอกเนื้อ ตำบลบางหลวง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม องค์การบริหารส่วนตำบลบางหลวง ร่วมกับศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำบ้านไผ่คอกเนื้อ และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครปฐม จัดกิจกรรมอนุรักษ์ฟื้นฟู สืบสานประเพณีไทยทรงดำ ประจำปี 2569 โดยมี พันเอกสุขชาต สะสมทรัพย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครปฐม เขต 4 ประธานเปิดงานฯ นายชิตณรงค์ จูมัจฉะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางหลวง เป็นผู้กล่าวรายงานวัตถุประสงค์โครงการฯ นางนภาพรรณ จิตต์กระจ่าง ผู้อำนวยการกลุ่มยุทธศาสตร์และเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม รองนายกองค์การบริหาร ส่วนตำบลบางหลวง ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ กลุ่มชาติพันธุ์ไทยทรงดำ และประชาชน เข้าร่วมกิจกรรมฯ

กิจกรรมอนุรักษ์ฟื้นฟู สืบสานประเพณีไทยทรงดำ ประจำปี 2569 เป็นการผนึกกำลังร่วมกันระหว่าง บ้าน วัด โรงเรียน ราชการ จัดกิจกรรมประเพณีของกลุ่มชาติพันธุ์ไทยทรงดำ ไทยโซ่ง หรือไทยดำ ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์ของตนเองทั้งประเพณี การแต่งกาย ภาษา ความเชื่อที่ผสานพุทธ และพราหมณ์ รวมทั้งการนับถือผีบรรพบุรุษ การกระทำต่าง่ ๆ ตั้งแต่เกิดจนกระทั่งตาย จะมีประเพณีเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ การจัดงานประเพณีในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่ออนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีไทยทรงดำ 2) เพื่อฟื้นฟูประเพณีไทยทรงดำ เช่น ภาษา การแต่งกาย ดนตรี การละเล่น และพิธีกรรมต่าง ๆ 3) เพื่อส่งเสริมให้เกิดความตระหนัก รักและหวงแหนวิถีชีวิตและภูมิปัญญาของ บรรพบุรุษจากรุ่นสู่รุ่นต่อไป 4) เพื่อให้ไทยทรงดำที่อาศัยอยู่ในต่างพื้นที่มีโอกาสพบปะและสานสัมพันธ์กัน 5) เพื่อให้มีกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การถ่ายทอดภูมิปัญญาเป็นการร่วมกันอนุรักษ์ การสืบสานและพัฒนาให้เกิดปัญญา เชิงสร้างสรรค์ 6) เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนรู้รักสามัคคีกันในท้องถิ่น 7) เพื่อส่งเสริมค่านิยมการใช้ผลิตภัณฑ์และภูมิปัญญาท้องถิ่น ทำให้เกิดมูลค่าเพิ่มและชุมชนเข้มแข็ง

การจัดงานประเพณีไทยทรงดำ ไม่เพียงแต่เป็นการรักษาวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามเท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างความเข้มแข็ง ความรัก ความสามัคคีให้กับชุมชน ส่งเสริมเศรษฐกิจและสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับคนในสังคมอีกด้วย



ชนิดา พรหมผลิน/นครปฐม
![]()