วันเสาร์, 2 สิงหาคม 2568

พะเยา!!ช่างดาบล้านนา”ฝีมือระดับบรมครู ตีดาบสุดวิจิตร”

จ. พะเยา – ช่างดาบล้านนาฝีมือระดับบรมครู ตีดาบสุดวิจิตร อ่อนช้อย รักษาขนบช่างสกุลเหนือไว้อย่างครบถ้วน

วันนี้ ( 9 กันยายน 2561 ) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านสันบัวบก ม.8 ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา เพื่อขอชมดาบและฝีมือการตีดาบของช่างดาบล้านนาหรือช่างดาบเมือง ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความอ่อนช้อย งดงาม แคล่วคล่องแต่คมเฉียบ ที่ “ เฮือนฮักษ์ดาบ “ ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ให้ชุมชนและแหล่งผลิตดาบล้านนาเพียงแห่งเดียวใน จ.พะเยา
“ สล่าเกียรติ ” หรือช่างสมเกียรติ ใจหมั่น ช่างตีดาบผู้สืบสานวิชาความรู้การตีดาบมาจากครอบครัว ซึ่งถ่ายทอดกันมารุ่นต่อรุ่น เปิดเผยว่า ครอบครัวตนเองพื้นเพเป็นคน อ.พาน จ.เชียงราย ตระกูลตนเองเป็นช่างตีดาบ ตีมีด และตนเองก็ชอบดาบอยู่แล้ว เด็กๆพ่อก็สอนตีมีดแต่ตนเองไม่ชอบ เพราะคิดว่าใครๆก็ทำได้และทำง่าย จึงพยายามจะเรียนรู้เรื่องรูปทรงดาบของทางล้านนา จนจำขึ้นใจและพยายามฝึกตีไปเรื่อยๆ แต่สุดท้ายก็ต้องหยุด เพราะพ่ออยากให้ไปทำงานรับราชการ จะได้ไม่เหนื่อย ไม่หนัก เหมือนการตีมีด ตีดาบ จึงตามใจพ่อ

ตั้งใจเรียนหนังสือจนสามารถสอบเข้ารับราชการได้ และมาประจำที่ ทต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.พะเยา
เมื่อทำตามความต้องการของพ่อแล้ว ตนก็กลับมาตีดาบตามความชอบที่ฝังใจมาตั้งแต่เด็กๆ ใช้เวลาว่างเสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุดราชการอื่นๆ มานั่งตีดาบ โดยจะรักษาขนบ วิธีการและรูปทรงให้ถูกต้องตามลักษณะดาบล้านนา คือ เอวกิ่วโค้ง สันจั่วหนาและเริ่มเรียวเล็กไปจรดปลาย มีความอ่อนช้อย สันตรง ดาบจะต้องมีความสมดุลกัน เพื่อให้มีความคม เบาแต่แกร่ง ที่สำคัญคือจะต้องตีดาบให้สมดุลกับสภาพร่างกายของเจ้าของดาบ

สำหรับท่านที่ต้องการศึกษา ดูงาน หรือต้องการสั่งทำดาบหรือมีด ซึ่งมีเอกลักษณ์อันอ่อนช้อย งดงาม แต่คมและแกร่ง ราคามีดเริ่มต้นที่ 40-1,500บาท ราคาดาบเริ่มต้นที่ 4,500 – 6,000 บาท ราคาขึ้นอยู่กับลวดลาย ปลอก ฝักหรือด้ามของมีดหรือดาบ สามารถสั่งทำได้ที่ “ เฮือนฮักษ์ดาบ “ สล่าเกียรติ บ้านสันกว๊าน ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา 56000 โทร. 088 418 5042

( นพพร/พะเยา)

Loading