วันจันทร์, 6 ตุลาคม 2568

จังหวัดกาญจนบุรี”เร่งหาแนวทางการแก้ไขปัญหาและป้องกันไม่ให้ช้างป่าออกมาบุกรุก

จังหวัดกาญจนบุรี เร่งหาแนวทางการแก้ไขปัญหาและป้องกันไม่ให้ช้างป่าออกมาบุกรุกหากินในพื้นที่ทางการเกษตรของราษฏร ตลอดจนจัดหาแหล่งงบประมาณเพื่อสนับสนุนในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

วันนี้ 20 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาช้างป่าและช้างบ้านในท้องที่จังหวัดกาญจนบุรี เนื่องจากพื้นที่ของจังหวัดกาญจนบุรี เป็นส่วนหนึ่งของผืนป่าตะวันตก มีพื้นที่อุทยานแห่งชาติจำนวน 7 แห่ง รวมพื้นที่ประมาณ 6,035,611 ไร่ แต่จากสถานการณ์ปัจจุบันพบว่ามีเหตุการณ์ช้างป่าออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ส่งผลกระทบแก่ราษฏรที่อยู่รอบพื้นที่ป่าอนุรักษ์จำนวนมาก

จากการประชุมหารือคณะกรรมการฯนั้น ผู้แทนจากอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อุทยานแห่งชาติไทรโยค และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้นำเสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาและป้องกันไม่ให้ช้างป่าออกนอกเขตอุทยาน รวมไปถึงการลดความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างป่า เช่น การสำรวจพื้นที่สร้างแนวรั้วป้องกันช้างป่า การจัดการประชุมสร้างความเข้าใจกับหน่วยงานราชการและราษฏรที่ได้รับผลกระทบ ตรวจสอบเส้นทางการเดิน,เวลาการเข้าออกหากินและจุดหลบพักอาศัยของช้าง การออกหน่วยลาดตระเวนพิสูจน์ทราบภัยคุกคามและปัญหาที่ทำให้ช้างป่าออกมาจากป่า การส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ป้องกัน เฝ้าระวังและผลักดันช้างป่าให้กลับคืนสู่ป่า การจัดทำแหล่งอาหารให้กับช้างป่าและสัตว์ป่าอื่นๆโดยการทำโป่งเทียมและปรับปรุงดินเดิมที่มีอยู่ในพื้นที่

การประชาสัมพันธ์ให้ราษฏรในพื้นที่งดการปลูกพืชทางการเกษตรที่ช้างป่าชอบกินและให้หันมาปลูกพืชชนิดอื่นทดแทนไปรวมไปถึงการให้ความช่วยเหลือราษฏรและครอบครัวที่ถูกช้างป่าทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เป็นต้น และเนื่องจากปัจจุบัน พื้นที่ชุมชนรอบแนวเขตฯ กำลังเปลี่ยนรูปแบบเข้าสู่สังคมเมืองเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นทางอุทยาแห่งชาติฯในเขตพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี จึงเห็นควรให้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆในอุทยานฯเพื่อสนับสนุนราษฏร

สำหรับจัดชุดเฝ้าระวังช้างป่า แต่เนื่องจากการดำเนินงานต่างๆต้องใช้ทุนค่อนข้างมาก คณะกรรมการจึงเห็นควรให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเสนอโครงการไปยังจังหวัดกาญจนบุรีเพื่อพิจารณางบประมาณในการนำไปแก้ไขและป้องกันไม่ให้ช้างป่าออกมาบุกรุกพื้นที่ทางการเกษตรของราษฏรต่อไป

ปรีชา ไหลวารินทร์ / กาญจนบุรี รายงาน

Loading