นราธิวาส!!ฝนตกหนัก”บ้านเรือนประชาชนหลังคาปลิวว่อนต้นยางหักโค้นทับ”

นราธิวาส เกิดฝนตกหนักลมกระโชกแรง ในพื้นที่อำเภอบาเจาะ จ.นราธิวาส บ้านเรือนประชาชนหลังคาปลิวว่อน ต้นยาง เสาไฟฟ้าล้มระเนระนาด บ้านเรือนเสียหายหลายหลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและลมกระโชกแรงเมื่อคืนวันที่ 3.ม.ค.62 ที่ผ่านมา ทำให้หลังคาบ้านเรือนชาวบ้าน ต้นยางพารา เสาไฟฟ้าพื้นที่หมู่ 3 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ได้เสียหายหลายหลังคาเรือน ล่าสุดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เร่งสำรวจความเสียหาย พร้อมเปิดศูนย์ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนและได้รับผลกระทบแล้ว โดยเบื้องต้นได้มอบกระเบื้องมุงหลังคาให้แก่ชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

จังหวัดนราธิวาสเกิดพายุพัดกระหน่ำพื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลกาเยาะมาตี อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ทำให้หลังคาบ้านประชาชนเสียหายหลายหลัง หนึ่งในนั้นคือคือ บ้านของนายลาเต๊ะ ซอ อายุ 63 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 61/2 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ กระเบื้องหลังคาบ้านถูกลมพัดปลิวหายไปเกือบ 50 แผ่น ต้นยางพาราหักโค่น จำนวน 70 ต้น และรถไถนาถูกต้นยางล้มทับได้รับความเสียหาย 1 คัน ขณะเกิดเหตุเจ้าของบ้านอาศัยอยู่ในบ้าน แต่โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

นอกจากนี้ยังได้รับผลกระทบจากพายุพัดกระหน่ำทำให้สวนผลไม้ สวนยางพารา สวนปาล์มและพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย และต้นไม้ยังได้ล้มทับเสาไฟฟ้าในอำเภอบาเจาะอีกหลายจุด โดยเฉพาะหมู่ที่ 3 จำนวน 4 จุด ซึ่งได้รับผลกระทบทำให้ชาวบ้านไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ โดยเจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอบาเจาะ ได้มาสำรวจความเสียหาย และให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว พร้อมทั้งนำอุปกรณ์เครื่องมือหนักเร่งซ่อมแซมให้ทันที แต่เนื่องจากในอำเภอบาเจาะมีเสาไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหายหลายจุด ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอบาเจาะจะเร่งเสริมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าทำการแก้ไขจนสามารถใช้การได้ให้ครบทุกจุด
ขณะที่นายสุเรน ละใบกาเด็น ปลัดอำเภอบาเจาะ พร้อมคณะ และผู้นำท้องถิ่นนำ โดยนายกอเซ็ง อาลี เลขานุการนายก อบต.กาเยาะมาตี นายอาหามะ มะโย๊ะ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย และให้กำลังใจชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ พร้อมเตรียมหาแนวทางในการช่วยเหลือเยียวยาตามขั้นตอน พร้อมรายงานความเสียหายไปยังจังหวัดรีบดำเนินการให้ความช่วยเหลือต่อไป


ด้านนายอาหามะ มะโย๊ะ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 กล่าวว่า เมื่อเวลา 02.00 น. เกิดฝนตกและลมพัดแรงในพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มขวางถนนสายเพชรเกษม สาย 42 ทั้งขาเข้าและออกเมืองนราธิวาส – ปัตตานี โดยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชรบ. ชคต. และประชาชน ต้องนำเครื่องเลื่อยยนต์ไปตัดต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ล้มกีดขวาง 2 ช่องทางการจราจร เพื่อเร่งเปิดเส้นทางการจราจรให้เร็วที่สุด ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

และในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 5 อำเภอ 15 ตำบล 1 เทศบาล 75 หมู่บ้าน 1,513 ครัวเรือน ประชาชนได้รับผลกระทบ จำนวน 7,062 คน กระเบื้อง 1,099 แผ่น และสังกะสี 5 แผ่น โดยอำเภอบาเจาะเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ซึ่งสถานการณ์ล่าสุดยังมีการระดมกำลังช่วยกันตัดและรื้อถอนต้นไม้ออกจากเกาะกลางถนนสายเพชรเกษม 42 ที่มีต้นไม้หักโค่นเป็นระยะ ขณะที่อำเภอบาเจาะ มีเสาไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหายหลายจุด ส่งผลให้เกิดไฟฟ้าดับ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ได้เร่งเข้าไปซ่อมแซมแล้ว

ทางด้าน นายกอเซ็ง อาลี เลขานุการนายก อบต.กาเยาะมาตี กล่าวว่า ในช่วงที่เกิดเหตุประมาณเที่ยงคืน ถึง 02.00 น. ทาง อบต.กาเยาะมาตี ให้ อปพร. ประสานกับผู้ใหญ่บ้าน เพื่อระดมกำลังตัดต้นไม้ที่หักโค่นจนถึงเช้า ซึ่งขณะนั้นรถไม่สามารถสัญจรได้เป็นระยะเวลาหนึ่งทำให้รถติดยาว ในเบื้องต้นได้ให้ความช่วยเหลือบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบจากพายุพัดหลังคาปลิวก่อน และจะมีการตรวจสอบความเสียหาย พร้อมกับประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบต่อไป

ภาพ/ข่าว ซาการียา ดอเลาะ จ.นราธิวาส

Close