ศาลจังหวัดกาญจนบุรี”นัดไต่สวน

กาญจนบุรี ศาลจังหวัดกาญจนบุรี นัดไต่สวน กรณี นางสาวรัตนาพร สุภาทิพย์ หรือเจ๊บ้าบิ่น ยื่นฟ้องหมวดจรูญ วิมูล ในข้อหาฐานความผิดแจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารราชการ โดยเจ๊บ้าบิ่นได้มอบหมายให้ทนายความไปศาลแทน ส่วนหมวดจรูญ เดินทางไปพร้อมทนายตั้ม ซึ่งวันนี้ภรรยาหมวดจรูญ ไม่ได้เดินทางไปศาลด้วย

จากกรณี ร.ต.ท.จรูญ วิมูล หรือหมวดจรูญ อดีตข้าราชการตำรวจ สภ.บ่อพลอย อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี นำสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ถูกรางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 1 พ.ย.60 เลข 533726 จำนวน 1 ชุด 5 ใบ ไปขึ้นเงินที่กองสลากกินแบ่งรัฐบาล ด้วยการนำเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขากาญจนบุรี เป็นเงินจำนวน 30 ล้านบาท หลังจากหักภาษีแล้วเหลือเงิน จำนวน 29,850,000 ล้านบาท โดยหมวดจรูญได้เบิกเงินออกมาจากธนาคาร จำนวน 5,500,000 บาท ยังคงเหลือเงินอยู่ในบัญชีธนาคารอีก จำนวน 24,350,000 บาท

แต่ต่อมาปรากฏว่า ร.ต.ท.จรูญ วิมูล กลับถูกนายปรีชา ใคร่ครวญ หรือครูปรีชา เป็นโจทก์ยื่นฟ้องในคดีแพ่ง เป็นคดีหมายเลขดำ ที่ พ.1230/2560 ในข้อหา ละเมิดลาภมิควรได้ ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี ได้มีหนังสือถึงธนาคารกรุงไทย ให้ทำการอายัดเงินในบัญชีของ ร.ต.ท.จรูญ ซึ่งคงเหลือในบัญชี จำนวน 24,350,000 บาท เอาไว้ตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย.2560 นอกจากนี้นายปรีชา ยังได้ขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อทำการอายัดเงินในบัญชีของ ร.ต.ท.จรูญ อีกครั้งหนึ่ง โดยศาลจังหวัดกาญจนบุรี คดีแพ่ง ได้นัดให้ทั้งคู่ไปพบเป็นนัดแรกเมื่อ วันที่12 ก.พ. 61

นอกจากคดีแพ่งแล้ว ร.ต.ท.จรูญ วิมูล หรือหมวดจรูญ ยังถูกนายปรีชา ใคร่ครวญ ฟ้องคดีอาญาอีก 1 คดี ซึ่งศาลจังหวัดกาญจนบุรี ได้ประทับรับฟ้องในคดีอาญา หมายเลขดำ ที่ อ.1863/61 ข้อหายักยอกทรัพย์ รับของโจร คดีอาญาจึงถือว่าเป็นคดีหลัก ศาลจึงจำหน่ายคดีแพ่ง เพื่อรอฟังคำพิพากษาในคดีอาญา และในวันที่ 4 มิ.ย.62 ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดกาญจนบุรีได้มีคำพิพากษายกฟ้อง ร.ต.ท.จรูญ วิมูล แต่การยกฟ้อง ในวันดังกล่าว ศาลจังหวัดกาญจนบุรีไม่ได้ชี้ขาดว่าลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 เจ้าปัญหานั้นเป็นของใคร ซึ่งฝ่ายของครูปรีชา ได้ใช้สิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ในคดีอาญาไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมา วันที่ 11 ธ.ค. 60 นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม เลขาธิการทีมงานทนายประชาชนฯ ทนายความส่วนตัวของ ร.ต.ท.จรูญ ได้เข้าพบ พ.ต.ต.ชัยวัชริศ สิงห์สังข์ สว.(สอบสวน) สภ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ นางรัตนาพร สุภาทิพย์ หรือ เจ๊บ้าบิ่น ในคดีอาญา โดยแจ้งว่า เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 60 นางรัตนาพร สุภาทิพย์ หรือ เจ๊บ้าบิ่น ได้ขายสลากกินแบ่งฯ หมายเลข 533726 จำนวน 5 ใบ ให้แก่ ร.ต.ท.จรูญ วิมูล ในราคา 700 บาท ซึ่งเกินราคากว่าที่กฎหมายกำหนด

ต่อมาวันที่ 25 ต.ค.61 อัยการจังหวัดกาญจนบุรี พิจารณาแล้วเห็นว่า กรณีดังกล่าวพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี ได้มีการเปรียบเทียบปรับไปแล้ว จึงเป็นกรณีที่ตามกฎหมายถือว่าคดีอาญานี้ได้เสร็จสิ้นไปแล้ว จึงมีคำสั่งไม่ฟ้อง นางสาวรัตนาพร สุภาทิพย์ หรือ เจ๊บ้าบิ่น

จากนั้นนางสาวรัตนาพร สุภาทิพย์ หรือเจ๊บ้าบิ่น ได้เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง ร.ต.ท.จรูญ วิมูล หรือหมวดจรูญ ในคดีอาญา หมายเลขคดีดำที่ อ.1095/2562 ในข้อหาฐานความผิด แจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารราชการ ศาลจังหวัดกาญจนบุรีได้นัดไต่สวนมูลฟ้อง วันนี้ 15 ก.ค.62 เวลา 9.00 น. ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 08.50 น.วันนี้ 15 ก.ค.62 นายวชิระ ทานท่า ทนายความส่วนตัวของเจ๊บ้าบิ่น ได้เดินทางมาถึงศาล พร้อมกับกล่าวว่า วันนี้ศาลได้นัดไต่สวน ในกรณีที่เจ๊บ้าบิ่นยื่นฟ้องหมวดจรูญ ในข้อหาฐานความผิด แจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารราชการ ซึ่งในวันนี้เป็นเรื่องระหว่างโจทก์กับศาล ส่วนตัวเจ๊บ้าบิ่นไม่ได้เดินทางมาด้วย แต่ได้มอบอำนาจให้คนอื่นมาดำเนินการแทน ซึ่งครั้งนี้จะมีการสืบพยานฝ่ายโจทก์จำนวน 2 ปาก คือปากที่ได้รับมอบอำนาจจากเจ๊บ้าบิ่น และปากของ พ.ต.ต.ชัยวัชริศ สิงห์สังข์ สว.(สอบสวน) สภ.เมืองกาญจนบุรี ที่รับเรื่องจดข้อความ

นายวชิระ ทานท่า กล่าวว่า ในส่วนของตรงนี้เราเชื่อว่าจะสามารถที่จะนำเอพยานหลักฐาน เพื่อที่จะให้ศาลได้พิจารณา ว่าจำเลยได้กระทำความผิดจริง จากการที่เราทราบคดีในสังคมว่าจำเลยได้มีการยืนยันมาโดยตลอดว่า จำหน้าแม่ค้าขายลอตเตอรี่ไม่ได้ แต่มาในวันนี้มันมีหลักฐานที่ปรากฏชัดว่าจำเลย ได้มีการไปแจ้งข้อเท็จจริงว่าหมวดจรูญได้ไปซื้อมาจากเจ๊บ้าบิ่น

ผู้สื่อข่าวถามว่าการฟ้องคดีในครั้งนี้มันเกี่ยวพันกับคดีหวย 30 ล้านหรือไม่”นายวชิระ ทานท่า ตอบว่า ไม่เกี่ยวพันกัน แต่เป็นการมารักษาสิทธิ์ของเจ๊บ้าบิ่น แต่ว่ามันเป็นสลากฯชุดเดียวกันที่ถูกรางวัลที่ 1 เป็นเงิน 30 ล้านบาท สำหรับการไต่สวนในวันนี้คาดว่าประมาณครึ่งวันก็จะแล้วเสร็จ”นายวชิระ ทานท่า ทนายความเจ๊บ้าบิ่นกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเวลาประมาณ 09.00 น.นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม เลขาธิการทีมงานทนายประชาชนฯ ทนายความ พร้อมด้วย นายอาคม คงสวัสดิ์ ทนายความ และ ร.ต.ท.จรูญ วิมูล จำเลย ได้เดินทางมาถึงศาล

โดยทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด เปิดเผยว่า วันนี้มาไต่สวนมูลฟ้องตามที่เจ๊บ้าบิ่นฟ้องคุณลุงจรูญ คนเดียว ในเรื่องของการ แจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารราชการ ซึ่งคดีนี้อันที่จริงแล้วเมื่ออาทิตย์ก่อน ได้มีการฟ้องในข้อหาเดียวกันมาแล้ว ที่จริงแล้วหลักของการดำเนินคดีทางอาญา การกระทำอันเดียวกัน สามารถดำเนินคดีได้แค่ครั้งเดียว แต่ปรากฏว่าเขาได้แยกฟ้องมา ซึ่งแยกระหว่างการแจ้งความรอบหนึ่งและการให้การของคุณลุงอีกรอบหนึ่ง ซึ่งอันที่จริงแล้วมันเป็นเจตนาเดียวกัน ดังนั้นวันนี้เราก็จะยื่นเอกสาร เพื่อให้ศาลจังหวัดกาญจนบุรีได้ชี้ขาด ว่ามันเป็นการฟ้องซ้อนกัน ซึ่งมันไม่สามารถที่จะทำได้ หากศาลเห็นด้วยอาจจะมีคำสั่งไม่มีมูล หรือยกฟ้องไปเลย ซึ่งต้อรอดูว่าศาลท่านจะพิจารณาอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่ศาลยกฟ้องคดีอาญา ของหมวดจรูญไปแล้ว และมันจะมาเกี่ยวข้องกับคดีแพ่งหรือไม่”ทนายตั้มตอบว่า คือมันไม่ได้เกี่ยวข้องกัน คือสำหรับคดีแพ่งในตอนนั้นเราได้มีการขอให้ศาลถอนอายัดเงินในบัญชีแล้ว ซึ่งศาลได้นัดไต่สวนในวันที่ 8 สิงหาคมนี้ ซึ่งเราก็จะเอาผลของคดีอาญามาให้ศาล

ข่าวภูมิภาค / กาญจนบุรี

Close